Đội tuyển nữ Việt Nam tập khớp sân chiều qua. (Ảnh: VFF)

Tuyển nữ Việt Nam sẽ bước vào trận mở màn vòng loại thứ ba Olympic Rio 2016 khu vực châu Á bằng trận gặp nữ Trung Quốc vào chiều nay (29/2).

Giống như các đội khác ở vòng loại, tuyển nữ Trung Quốc cũng mạnh hơn hẳn tuyển nữ Việt Nam. Đội bóng Đông Á hiện xếp hạng 17 trên bảng xếp hạng FIFA, cao hơn Việt Nam tới 12 bậc. Trung Quốc là đội tuyển giàu thành tích nhất lịch sử châu Á với 8 lần vô địch châu lục trong lịch sử. Tại World Cup 2015 ở Canada, tuyển Trung Quốc vào tới tứ kết.

Đó là lý do khiến huấn luyện viên Mai Đức Chung rất khiêm tốn: “Với tuyển Việt Nam, có mặt tại đây đã là một thành công rồi. Chúng tôi chắc chắn sẽ chơi với tất cả khả năng trước những đội bóng mạnh nhất châu Á và sẽ cố gắng có một khởi đầu tích cực trước Trung Quốc ở trận khai mạc.”

Ở chiều ngược lại, đối thủ Trung Quốc cũng tỏ ra thận trọng. Huấn luyện viên trưởng Bruno Bini nói: “Đây là trận đấu đầu tiên của chúng tôi ở giải lần này. Tôi nhận thức được rằng mọi trận đấu đều đáng giá 3 điểm. Vì vậy, đây là trận bắt đầu hay trận kết thúc không còn quan trọng nữa.

"Nhìn trên bảng xếp hạng FIFA, chúng ta thấy được gì thì trên sân cỏ, chúng ta có thể thấy thứ khác. Trung Quốc hướng mục tiêu tới việc trở thành một trong hai đội tuyển giành vé đến Olympic Rio.”

Thể thức của vòng loại châu Á chỉ cho phép 2/6 đội bóng có vé tới Olympic. Đấy là lý do khiến các đội tuyển lớn cũng sẽ rất thận trọng. Chiến thắng và tích lũy chỉ số phụ sẽ giúp ích cho họ trước các trận đấu sống còn sau này. Tuyển Việt Nam, vì thế, có nguy cơ phải đối diện với hàng loạt trận thua đậm.

Hiện tại, tuyển Trung Quốc đang có phong độ rất cao. Trong những trận giao hữu gần nhất, Trung Quốc đã lần lượt đánh bại hàng loạt cường quốc như Anh, Italy, Mỹ và Hàn Quốc. Gần nhất, họ cũng thắng 8-0 trước tuyển nữ Việt Nam ở giải giao hữu Irena Cup hồi trước Tết Nguyên Đán.

Trận đấu giữa tuyển nữ Việt Nam với nữ Trung Quốc sẽ diễn ra vào hồi 14 giờ 35 phút chiều nay trên sân vận động Osaka./.