Nu y ta My phan doi vi bi cach ly sau khi tro ve tu vung dich Ebola hinh anh 1Nữ y tá Kaci Hickox. (Nguồn: AP)

Hôm thứ Tư 29/10 vừa qua, Kaci Hickox, một y tá thuộc tổ chức Bác sỹ Không biên giới, người vừa trở về Mỹ sau khi điều trị cho các bệnh nhân Ebola ở Sierra Leone, đã lên tiếng mạnh mẽ phản đối yêu cầu đưa cô vào khu cách ly của chính quyền tiểu bang Maine nơi cô sống.

“Tôi không có ý định làm theo những hướng dẫn đó. Tôi cảm thấy rất bất bình với chính sách cách ly đang được áp đặt lên bản thân tôi, mặc dù sức khỏe của tôi hiện rất tốt, tôi cảm thấy khỏe mạnh và chưa từng xuất hiện triệu chứng bệnh,” Hickox cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Today.

“Nếu tới sáng thứ Năm mà những hạn chế này vẫn chưa được gỡ bỏ, thì tôi sẽ đấu tranh cho tự do của mình tại tòa án,” Hickox nói thêm.

Trong khi đó, tiểu bang Maine vẫn đang theo đuổi những động thái pháp lý của riêng mình nhằm đảm bảo việc cách ly Hickox trong thời hạn 21 ngày như đã quy định.

Nữ y tá 33 tuổi này đã phản đối các biện pháp cách ly kể từ khi trở lại Mỹ vào thứ 6 tuần trước.

Trong thời gian vừa qua, giới chức Mỹ đã nảy sinh nhiều bất đồng về quy trình hành động thích hợp đối với các trường hợp Ebola tại Mỹ, khi một số thống đốc chuẩn bị tái tranh cử đề nghị cách ly bắt buộc, đi ngược lại với khuyến nghị của các chuyên gia và quan chức y tế. Trong bối cảnh đó, Hickox đã trở thành một gương mặt gây chú ý.

Lần đầu tiên Hickox bị cách ly là vào cuối tuần trước sau khi bay tới Newark, New Jersey, Mỹ. Cô được bố trí ở trong một căn lều bên ngoài bệnh viện Đại học Newark, và thống đốc Chris Christie đã tuyên bố rằng cô “rõ ràng có bệnh.” Hickox đã phản đối nhận định này.

Sau 24 giờ không xuất hiện triệu chứng, cô đã được chuyển về Maine, nơi các quan chức buộc cô phải thực hiện cách ly tại nhà. Một quân nhân được bố trí bên ngoài nhà riêng của Hickox trong một chiếc xe ôtô không đánh dấu.

“Tôi thực sự tin rằng chính sách này thiếu tính đúng đắn cả về khoa học lẫn hiến pháp. Vì vậy tôi sẽ không ngồi yên một chỗ, bị các chính trị gia chèn ép và bắt buộc phải ở trong nhà, trong khi tôi không phải là một nguy cơ đối với người dân Mỹ,” Hickox chia sẻ với người dẫn chương trình TODAY Matt Lauer.

Thứ tư vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã ký một sắc lệnh yêu cầu các lực lượng quân đội hiện đang chống lại dịch Ebola ở Tây Phi sẽ phải bị đưa đi cách ly trong vòng 21 ngày khi trở về Mỹ. Điều này có nghĩa là hàng ngàn người sẽ phải bị cách ly khi trở về nhà sau khi thực hiện nhiệm vụ của mình.

“Chúng tôi hoan nghênh tất cả các nhân viên y tế vì những công việc nhân đạo của họ ở Tây Phi và nhiều vùng khác trên thế giới, và chúng tôi tự hào rằng người Mỹ luôn sẵn sàng giúp đỡ những người khác,” thống đốc tiểu bang Maine Paul LePage phát biểu trong một tuyên bố vào hôm thứ tư. “Chúng tôi hy vọng các nhân viên y tế sẽ tự nguyện chấp hành những quy định này, thế nhưng cá nhân cô Hickox đã công khai tuyên bố sẽ không tuân theo những quy định.”

Hickox, cũng như một số chuyên gia y tế khác, cho rằng việc cách ly bắt buộc có thể khiến những người tình nguyện không muốn tham gia cuộc chiến tại Tây Phi, mặc dù tình hình hiện tại rất cần tới họ.

“Tôi ngồi một mình trong lều cách ly và nghĩ tới những đồng nghiệp trở về nhà và phải đối mặt với những thử thách tương tự. Liệu họ có cảm thấy mình giống như một loại tội phạm hay tù nhân?” Hickox viết trong một bài đăng vào cuối tuần qua trên tờ Dallas Morning News khi nói về thời gian cách ly của cô tại New Jersey.

“Chúng ta rất cần những nhân viên y tế sẵn sàng giúp đỡ chống lại dịch bệnh ở Tây Phi. Giới chức Mỹ cần phải đối xử với những người trở về một cách có phẩm giá và nhân tính.”

Tổ chức Bác sỹ Không biên giới “phản đối mạnh mẽ việc bắt buộc cách ly đồng loạt đối với các nhân viên y tế trở về từ những nước bị ảnh hưởng bởi dịch Ebola. Biện pháp này không hề dựa trên những hiểu biết về y tế,” tổ chức này đã lên tiếng trong một tuyên bố vào thứ Tư vừa qua. “Việc cách ly này sẽ chỉ làm suy yếu những nỗ lực kiềm chế dịch bệnh tại ổ dịch Ebola ở Tây Phi.”

Thứ Tư vừa qua, luật sư của Hickox chia sẻ với các phóng viên rằng “rất có thể” cô sẽ không rời khỏi nhà, và cho rằng LePage đã yêu cầu cách ly Hickox vì những lý do chính trị, bởi ông này sẽ bước vào chiến dịch tái tranh cử bắt đầu từ thứ Ba (28/10)./.
My Nguyễn (Vietnam+)