Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chưa có con số cụ thể nhưng khoản thuế thu nhập doanh nghiệp của các doanh nghiệp ngành viễn thông, thuốc lá theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng là thấp so với dự toán.

[Tổng thu ngân sách vượt mốc nửa triệu tỷ đồng sau 5 tháng]

Nói điều trên tại hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 2/7, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, thu ngân sách sau 6 tháng dạt 49,4% dự toán, tăng 14,3% so với cùng kỳ.

Vấn đề được Bộ trưởng nêu lên là thu từ một số khu vực kinh tế tăng khá so với cùng kỳ nhưng so với dự toán là thấp.

Ông đơn cử khoản thuế thu nhập doanh nghiệp từ các ngân hàng thương mại cổ phần chỉ đạt 39% dự toán, từ ngành viễn thông là 34,3% dự toán, các doanh nghiệp thuốc lá đạt 44,9% dự toán. Tương tự, khoản thu thuế thu nhập doanh nghiệp từ các doanh nghiệp bia hiện đạt 44% dự toán, doanh nghiệp khai khoáng 39,7% dự toán,…

Riêng về cổ phần hóa, Bộ trưởng tính toán, trong nửa năm, mới có 8 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa trong khi kế hoạch cả năm là 85 doanh nghiệp.

Bộ trưởng cho rằng, tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn hiện là chậm và khó đạt được kế hoạch đề ra.

Ông kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước và đẩy nhanh tiến độ./.