Núi lửa Calbuco phun những cột tro bụi hình nấm cao tới 20.000 mét. (Nguồn: CCTVNews)

Ngày 30/4, núi lửa Calbuco ở miền Nam Chile đã hoạt động mạnh trở lại sau khi phun nham thạch lần thứ ba kể từ khi "thức giấc" trước đó một tuần, buộc Chính phủ Chile lại phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông báo của Cơ quan Địa chất và Khoáng sản quốc gia Chile cho biết núi lửa Calbuco hoạt động mạnh trở lại vào lúc 13 giờ (giờ địa phương), tiếp tục phun những cột tro bụi hình nấm đen khổng lồ.

Lực lượng quân đội đã được huy động để sơ tán người dân trong vòng bán kính 20km, trong khi lệnh báo động đỏ vẫn tiếp tục được duy trì. Trước đó, hơn 6.000 người đã được sơ tán.

Theo Bộ Nội vụ và An ninh Chile, tro bụi đang di chuyển mạnh tới miền Nam nước láng giềng Argentina. Nhà chức trách Bariloche, giáp giới Chile, đã triệu tập họp khẩn cấp để đưa ra các biện pháp đối phó với tro bụi và bảo vệ người dân. Hãng hàng không Argentina đã hủy tất cả các chuyến bay đi và đến vùng này.

Lần cuối cùng Calbuco hoạt động là vào năm 1972, trong khi lần phun trào mạnh cuối cùng của núi lửa này là hồi năm 1961. Chile là quốc gia có nhiều núi lửa thứ hai thế giới, sau Indonesia, với hơn 2.000 núi lửa, trong đó khoảng 500 núi lửa hiện vẫn đang âm ỉ và có dấu hiệu hoạt động trở lại./.