Nui lua Cumbre Vieja o Tay Ban Nha ngung phun trao sau gan 3 thang hinh anh 1Núi lửa Cumbre Vieja ở đảo La Palma của Tây Ban Nha phun trào ngày 29/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sau gần 3 tháng hoạt động mạnh mẽ, ngày 25/12, núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma, thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha, đã chính thức ngừng phun trào.

Theo giới chức địa phương, núi lửa trên "thức giấc" ngày 19/9 vừa qua và phun trào mạnh mẽ những dòng dung nham cùng các cột tro bụi khổng lồ lên không trung.

Phát biểu với báo giới, ông Julio Perez, Giám đốc Cơ quan Ứng phó với núi lửa trên quần đảo Canary, cho biết trong đợt phun trào này, núi lửa Cumbre Vieja đã hoạt động trong 85 ngày và 18 giờ, phá hủy 1.345 ngôi nhà cũng như nhiều trường học, nhà thờ, trung tâm y tế và hệ thống tưới tiêu phục vụ nông nghiệp.

[Tây Ban Nha: Núi lửa Cumbre Vieja lập kỷ lục về thời gian phun trào]

Dung nham núi lửa bao phủ diện tích lên tới 1.250 ha, phần lớn trong số đó là các đồn điền trồng chuối. Khoảng 7.000 người đã phải sơ tán khẩn cấp. Tổng thiệt hại trong đợt phun trào lần này của núi lửa Cumbre Vieja có thể lên tới hơn 900 triệu euro (hơn 1 tỷ USD).

Trước đó, chỉ có hai vụ phun trào núi lửa xảy ra ở quần đảo Canary có thời gian lâu hơn, đó là vụ phun trào trên đảo Tenerife vào năm 1798 kéo dài trong 99 ngày và vụ phun trào của núi lửa Timanfaya trên đảo Lanzarote vào năm 1730 kéo dài trong sáu năm.

Các chuyên gia đã cảnh báo sẽ cần vài năm để làm sạch đất và loại bỏ một lượng lớn tro bụi trong các tòa nhà và trên hệ thống đường giao thông.

Trong khi đó, núi lửa sẽ tiếp tục thải ra khí độc trong một thời gian dài, đe dọa tới chất lượng không khí và sức khỏe của người dân. Ngoài ra, cũng cần một thời gian nữa để dung nham nguội về mức an toàn./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)