Nui lua hoat dong manh nhat o Philippines tiep tuc phun tro bui hinh anh 1(Nguồn: sciencealert.com)

Viện nghiên cứu về Núi lửa và Động đất của Philippines (Phivolcs) cho biết ngày 25/11, núi Mayon, ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở nước này đã lại phun tro bụi, buộc nhà chức trách nước này phải ban bố mức báo động số 2.

Theo Phivolcs, trong thời gian từ 7h59' tới 8h05' (giờ địa phương), viện nghiên cứu này đã quan sát được 2 đợt phun trào của núi lửa Mayon và đây là những dấu hiệu cho thấy ngọn núi này hoạt động một cách bất thường.

Chính vì vậy, người dân Philippines cần phải thận trọng đối với các hoạt động của ngọn núi trên như các vụ nổ bất ngờ, phun nham thạch, phun dòng nham tầng mật độ dày (PDCs) và phun tro bụi có thể sẽ vẫn tiếp tục xảy ra.

[Guatemala: Núi lửa Fuego phun trào trở lại, cột khói bụi bốc cao 200m]

Núi Mayon nằm ở tỉnh Albay của Philippines, cách thủ đô Manila gần 300km. Lần phun trào trước đó của ngọn núi này là vào đầu năm nay, khiến cho hàng nghìn người dân phải đi sơ tán.

Theo Phivolcs, trong những lần phun trào, núi Mayon thường phun ra một cột tro bụi màu xám cao từ 300-500m trước khi cột tro này đi theo chiều gió về hướng Tây Nam.

Để tránh ảnh hưởng do các đợt phun trào của ngọn núi trên, nhà chức trách yêu cầu người dân cần tránh xa Khu vực nguy hiểm thường trực (PDZ) có bán kính 6km và Khu vực nguy hiểm tăng cường (EDZ) có bán kính 7km trải dài từ thị trấn Canalig tới thị trấn Santo Domingo.

Ngoài ra, những người dần sống gần những khu vực này cùng cần đề phòng những ảnh hưởng do hoạt động phun trào của núi lửa Mayon như đá lở, nham thạch phun trào và tro bụi./.
Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)