Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, mấy ngày gần đây núi lửa Merapi thuộc tỉnh Trung Java của Indonesia liên tục phun trào những dòng dung nham lạnh và dung nham đã tràn xuống các sông quanh vùng như Kali Putih, Pabelan, Senowo, Apu và Tringsih.

Hàng trăm ngôi nhà đã bị nhấn chìm trong cát và đá sỏi của dòng dung nham lạnh, hàng chục ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn.

Gần 4.200 người dân địa phương đã phải sơ tán đến sống trong các khu lán trại do chính quyền dựng tạm. Cát và sỏi đá tràn ngập các con đường quanh núi lửa Merapi, khiến cho việc đi lại rất khó khăn.

Vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 năm ngoái, núi lửa Merapi đã phun trào những cột khói, tro bụi và dung nham nóng bỏng, làm trên 300 người thiệt mạng, hàng trăm nghìn người phải đi sơ tán, kinh tế của cả bốn huyện quanh núi lửa bị tê liệt và cần nhiều năm mới khắc phục được hậu quả; thiệt hại vật chất ước tính tới 5.500 tỷ pupiah (khoảng 610 triệu USD).

Núi lửa phun trào đã phá hoại 1,12 triệu cây rừng trên diện tích 2.800ha, gây tổn thất nghiêm trọng đối với hệ sinh thái, vùng đất bảo tồn, nguồn cung cấp nước và ôxy, môi trường sống cho động thực vật... và hàng trăm năm nữa mới có thể phục hồi những vùng rừng này trở lại như trước.

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Lampung chuẩn bị sơ tán hàng chục nghìn người dân để đề phòng tổn thất có thể xảy ra do núi lửa Anak Krakatau, nằm ở Eo biển Sunda, đã có dấu hiệu hoạt động mạnh.

Trong ngày 11/1, tại tỉnh Trung Java và đảo Bali đã có mưa lớn và lốc xoáy làm hàng trăm ngôi nhà bị phá hỏng. Thời tiết xấu đã buộc một số chuyến bay từ Bali đi Jakarta phải lùi giờ./.