Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/9, núi lửa Telica ở Nicaragua đã phun các cột khói bụi dày đặc, bao phủ khắp các cộng đồng dân cư gần đó.

Theo Cơ quan Phòng vệ dân sự Nicaragua, núi lửa trên bất ngờ "thức giấc" với một chuỗi các vụ nổ lớn kéo dài trong hơn 20 phút. Chính quyền địa phương đã yêu cầu người dân trong khu vực khẩn trương sơ tán và có các biện pháp phòng ngừa như đóng các cửa sổ, hạn chế ra đường, tăng cường bảo vệ đường hô hấp....

Núi lửa Telica nằm cách thủ đô Managua 150 km về phía Tây Bắc. Ngọn núi này từng phun trào tro bụi hai lần vào tháng Năm vừa qua.

Trong khi đó tại Mỹ, bất chấp nỗ lực của hàng nghìn lính cứu hỏa, những đám cháy rừng lớn ở bang miền Tây California vẫn tiếp tục gây thiệt hại nghiêm trọng. Lực lượng chức năng đã tìm thấy thêm một thi thể chết cháy ở hạt Lake, nâng số nạn nhân thiệt mạng do cháy rừng tại bang này lên sáu người.

Ngày 23/9, giới chức địa phương cho biết nạn nhân thiệt mạng là một người đàn ông 66 tuổi và danh tính của người này đã được xác định. Hiện tại khu vực này vẫn còn một người bị mất tích.

Có khoảng 14 đám cháy bao phủ diện tích rộng hơn 100.000ha đất rừng ở bang Caifornia, trong đó vụ cháy rừng ở hạt Lake được đánh giá có sức tàn phá khủng khiếp nhất khi đã khiến ba người thiệt mạng, thiêu rụi diện tích lên tới hơn 28.000ha và phá hủy ít nhất 585 căn nhà và hàng trăm cơ sở hạ tầng khác.

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phải ban bố tình trạng thiên tai nghiêm trọng tại khu vực này. Hiện lực lượng cứu hỏa đã khoanh vùng được 80% đám cháy trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi, trời chuyển lạnh kèm theo mưa.

Bang California đang trải qua năm thứ tư của đợt hạn hán tồi tệ nhất trong hàng thập kỷ qua, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Giới chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân gây cháy rừng, trong khi nhiều nhà khoa học dự báo cuối thế kỷ này, cháy rừng trên diện rộng sẽ trở nên thường xuyên./.