Nui lua Núi lửa phun trào tại đảo Reunion (Nguồn: The Star Malaysia)

Một ngọn núi lửa đã phun trào nham thạch nóng bỏng ở đảo Reunion thuộc Pháp ở Ấn Độ Dương khi các nhà điều tra mở rộng địa bàn tìm kiếm mảnh vỡ của chiếc máy bay bị mất tích mang số hiệu MH370 thuộc Malaysia Airlines.

Trang web địa phương Linfo.re cho biết nham thạch đã phun trào tại đỉnh Piton de la Fournaise nằm ở phía đông hòn đảo lúc 10 giờ sáng ngày 31/7 theo giờ địa phương.

Núi lửa phun trào đã khiến nhiều cư dân phải sơ tán khi nhà chức trách cảnh báo hiện tượng này sẽ còn tiếp diễn.

Hiện tượng núi lửa phun trào diễn ra chỉ 2 ngày sau khi người dân địa phương tìm thấy mảnh vỡ máy bay dài 2m, mà đến giờ đã được xác định là thuộc về một chiếc Boeing 777.

Thứ trưởng Giao thông Malaysia Abdul Aziz Kaprawi đã xác nhận thông tin này và bình luận rằng nó đã giúp "tiến gần hơn tới việc giải mã bí ẩn MH370."

Sáng 1/8, dự kiến mảnh vỡ sẽ được đưa về tới Toulouse (Pháp) để các điều tra viên và chuyên gia hãng Boeing kiểm tra kỹ hơn, trước khi kết luận rằng nó có đúng là của MH370 hay không.

Theo AFP, mảnh vỡ thuộc bộ phận cánh lái có số serie là 657BB.

Từ trước tới nay có 3 chiếc Boeing 777 gặp tai nạn, một chiếc bị bắn trên bầu trời Ukraine năm ngoái (MH17 cũng của Malaysia Airlines), một chiếc rơi ở sân bay San Francisco (Mỹ) năm 2013 khiến 3 người chết. Chỉ có duy nhất một chiếc được cho là lao xuống nước là MH370 của Malaysia Airlines.

Thế nên, nhiều chuyên gia nhận định rằng mảnh vỡ ở Reunion gần như chắc chắn thuộc về MH370.

Dù Reunion cách khá xa địa điểm tìm kiếm ở Nam Ấn Độ Dương, song dựa vào dòng hải lưu cũng như thời gian 17 tháng sau thảm họa thì việc một mảnh vỡ trôi dạt vào đảo này cũng là điều hợp lý.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tìm kiếm của Australia, đứng đầu nhóm tìm kiếm quốc tế của MH370, thì hành lý mới được tìm thấy ở gần nơi phát hiện mảnh vỡ, cùng một chai nước Trung Quốc và lọ nước tẩy rửa Indonesia có thể không thuộc về MH370.

Nui lua Chai nước tẩy rửa Indonesia tìm thấy ở Erunion (Nguồn: Telegraph)

Cho dù có hành khách Trung Quốc và Indonesia trong số 239 hành khách trên MH370, song các vật thể này trông vẫn còn khá mới, khó có thể là vật trôi nổi trên biển từ hôm 8/3/2014./.

(Vietnam+)