Ngày 12/9, giới chức Peru đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bộ 9 địa phương nằm trong phạm vi ảnh hưởng của núi lửa Ubinas do núi lửa hoạt động mạnh trở lại trong những ngày qua.

Theo thông báo, chính quyền địa phương đã phát mặt nạ chống độc và sơ tán người dân trong vòng 60 ngày khỏi khu vực thiên tai. Hiện tại khói bụi từ núi lửa Ubinas đã phá hủy diện tích lớn hoa màu và gây ô nhiễm nguồn nước.

Núi lửa trên bắt đầu phun trào từ đêm 1/9 với cường độ ngày một mạnh lên,tạo nên những cột tro bụi cao tới 2.500 m.

Theo giới chuyên gia, nguyên nhân lần hoạt động mạnh này có thể là do tuyết tích tụ tại miệng núi lửa đã ảnh hưởng tới cường độ các đợt phun trào.

Nằm tại tỉnh Moquegua, cách thủ đô Lima 1.250 km về phía Bắc, Ubinas là núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Peru với 25 lần phun trào tính từ năm 1550.

Ba 3 tỉnh gồm Moquegua, Arequipa và Tacna của Peru có tới 40 ngọn núi lửa, tuy nhiên hầu hết đều không còn hoạt động.

Ngày 12/9, giới chức bang Colorado miền Trung Tây nước Mỹ thông báo những trận mưa lớn liên tục kéo dài suốt cả tuần qua đã gây ra lũ quét, cướp đi sinh mạng của ít nhất 3 người, khiến hàng nghìn người phải sơ tán, đồng thời cô lập nhiều thị trấn ở các khu vực hẻo lánh.

Theo các lực lượng hữu quan, lượng mưa đo được tại khu vực rộng lớn kéo dài từ phía Nam bang Wyowing tới vùng đồi phía Tây thủ phủ Denver lên đến 20cm.

Lũ lụt đã gây ảnh hưởng đến hầu khắp miền Tây Bắc bang Colorado, ảnh hưởng tới hoạt động giao thông trong vùng và nhiều nhà cửa bị hư hỏng. Một số văn phòng và trường học phải đóng cửa.

Một số chuyên gia cho biết nguyên nhân đợt mưa này gây hậu quả nghiêm trọng là do mưa tập trung ở những khu vực rừng bị thiêu rụi do đợt hỏa hoạn từ 4 năm trước, khiến nước không được giữ lại trong đất và gây ra lũ quét./.