Núi lửa Santiaguito. (Nguồn: summitpost.org)

Theo thông báo của Viện Địa chấn, núi lửa, khí tượng và thủy văn quốc gia Guatemala (Insivumeh), ngày 18/8, núi lửa Santiaguito, nằm tại bang miền Tây Quetzaltenango, đã gia tăng hoạt động với một loạt vụ nổ và phun trào dung nham tại sườn phía Tây và Tây Nam.

Kèm theo dung nham, núi lửa đã phun trào cột tro cao hơn 4 km và bao phủ bán kính 25km. Mưa tro đã rơi xuống các khu vực Loma Linda và San Marcos Palajunoj.

Hiện, mưa tro tiếp tục lan sang các khu vực lân cận gồm San Felipe, Mazatenango, Retalhuleu, Coatepeque và Malacatán.

Insivumeh đã khuyến cáo Tổng cục Hàng không dân dụng áp dụng các biện pháp phòng ngừa đối với các chuyến bay vì tro núi lửa lẫn trong không khí. Tro bụi của núi lửa Santiaguito sẽ lan sang bang Chiapas của Mexico.

Trước tình hình trên, Cục Bảo vệ dân sự của Chiapas đã cảnh báo người dân trong khu vực áp dụng các biện pháp phòng ngừa như che mũi và miệng bằng vải ẩm hoặc khẩu trang, rửa mắt và họng bằng nước sạch, sử dụng kính mắt, đóng cửa sổ và hạn chế hoạt động ngoài trời.

Cùng với các núi lửa Fuego và Pacaya, Santiaguito vẫn âm ỉ hoạt động trong nhiều năm nay ở Guatemala.

Sau khi hoạt động mạnh hồi đầu tháng Ba năm nay, đến nay, núi lửa Fuego, nằm cách thủ đô Guatemala City khoảng 45km về phía Tây Nam, vẫn duy trì cột khói trắng cao 5km so với mực nước biển và đang lan về phía Tây./.