Tro bụi do núi lửa Sinabung tạo ra. (Nguồn: Telegraph)

Núi lửa Sinabung ở Rice Village Tepu, Karo, Bắc Sumatra những ngày qua đã tiếp tục phun trào những đám mây nóng dọc 4,5km về phía Đông và Đông Nam, cột tro bụi bốc cao tới 4km. Tro bụi núi lửa đã bao phủ đường cao tốc Sinabung ở Karo. Các phương tiện lưu thông trên đường buộc phải bật đèn vì tầm nhìn bị cản trở. Các hoạt động sinh hoạt của cư dân trong khu vực bị xáo trộn. Người dân muốn ra đường đều phải đeo khẩu để tránh hít phải tro bụi.

Dung nham nóng và tro núi lửa Sinabung là một mối đe dọa nghiêm trọng đến người dân tại Karo, đã xảy ra nhiều thương vong về người và thiệt hại cho các cơ sở vật chất và nhà cửa, vườn tược của người dân trong khu vực. Trong tháng Sáu, Sinabung đã xảy ra 32 lần phun trào dung nham nóng sáng với khoảng cách lên đến 1,5km về phía Đông Nam.

Tổng cộng gần 10.200 người đã phải di dời (3.030 hộ) tại 10 nơi trú ẩn. Cơ quan núi lửa và địa chất Indonesia Hendrasto cho biết, hoạt động địa chấn hiện vẫn đang được ghi lại ở mức cao, giới chức địa phương đã thông báo núi lửa Sinabung ở Bắc Sumatra được xác định trong tình trạng báo động.

Người đứng đầu Cơ quan Quản lý thiên tai quốc gia (BNPB) Syamsul Maarif, cho biết để đáp ứng những nhu cầu cơ bản của người dân phải sơ tán vì núi lửa Sinabung, ngày 23/6, Chính phủ Indonesia đã chi 6 tỷ rupiah (tương đương 500.000 USD) cho công tác cứu trợ và hỗ trợ di dời. Ông cho biết, không biết khi nào thì Sinabung ngừng phun trào, nhưng chính phủ sẽ tiếp tục giúp đỡ người dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

Từ tháng 9/2013 đến nay, BNPB đã hỗ trợ 141, 2 tỷ rupiah cho chính quyền địa phương Sinabung Karo và cộng đồng. Việc sơ tán  những người dân trong khu vực nguy hiểm của núi Sinabung đang được đẩy nhanh. Hiện nay, 112 đơn vị nhà ở đã được xây dựng và cuối tháng Tám năm nay, dự kiến sẽ có 370 căn nhà được hoàn thành để phục vụ công tác di dời.

Indonesia có khoảng 130 núi lửa còn hoạt động. Năm 2014, núi lửa Sinabung trên đảo Sumatra phun trào đã làm hàng chục người thiệt mạng. Sinabung là một núi lửa tầng ở cao nguyên Karo Regency Karo, có độ cao 2.460m, cách thành phố Medan trên đảo Sumatra khoảng 60km về phía tây nam.

Núi lửa này đã ngủ yên hơn 400 năm trước khi phun trào trở lại vào năm 1912, rồi lại ngừng hoạt động cho đến đợt phun trào mạnh vào cuối tháng 8/2010. Từ đó đến nay, Sinabung đã có những đợt phun trào gây nhiều thiệt hại về người và của tại khu vực./.