Cả nước Anh đã thật sự bị sốc sau vụ hai người đàn ông trang bị dao và súng đã sát hại một binh sĩ nước này ngay gần một doanh trại quân đội tại London hôm 22/5.

Thủ tướng Anh David Cameron đã lên án vụ tấn công “tàn bạo” này và cho rằng “có những chỉ dấu rõ ràng cho thấy đây là một vụ tấn công khủng bố”. Các nhân chứng miêu tả hai người đàn ông tấn công nạn nhân trên đường giữa ban ngày bằng dao và súng. Họ sau đó ở lại hiện trường, yêu cầu người đi đường chụp ảnh và quay phim họ.

[Anh: Vụ tấn công kinh hoàng liên quan tới khủng bố]


Cảnh sát vũ trang đã nổ súng làm bị thương hai kẻ tấn công sau khi những người đi đường gọi cho nhà chức trách. Một đoạn phim do người đi đường ghi lại cho thấy một người đàn ông giơ cao những con dao loại dùng để chặt thịt đẫm máu và nói: “Xin thề nhân danh Allah vĩ đại là chúng con sẽ không bao giờ ngưng cuộc đấu tranh”. Người đàn ông da đen mặc áo có mũ trùm đầu, nói giọng London.

“Chúng ta phải chiến đấu chống lại chúng như chúng đã tấn công chúng ta, máu phải đổi bằng máu”, người đàn ông này nói. “Tôi xin lỗi những phụ nữ phải chứng kiến cảnh tượng ngày hôm nay, nhưng ở quê hương tôi, những phụ nữ của chúng tôi cũng phải chứng kiến điều tương tự. Các người sẽ không bao giờ an toàn. Hãy lật đổ chính phủ đi, họ không quan tâm tới các người đâu”.

Các tin tức nói nạn nhân mặc một chiếc áo phông có lôgô của tổ chức từ thiện quân đội Anh “Help for Heroes.” Một nhân chứng tên James nói trên đài phát thanh địa phương LBC rằng hai kẻ tấn công “đã xẻ thịt người này”.

“Chúng tôi nghĩ họ tìm cách cắt các bộ phận trong cơ thể nạn nhân. Đó là hai kẻ điên, chúng chỉ là súc vật”.

Ủy ban phản ứng các tình trạng khẩn cấp chính phủ Anh, COBRA, đã họp khẩn vài giờ sau vụ tấn công, diễn ra giữa ban ngày gần doanh trại pháo binh hoàng gia ở Woolwich, đông nam London. An ninh đã được tăng cường ở tất cả doanh trại quân đội tại London sau sự cố.

Ông Cameron đã lên đường về nước sớm từ Paris sau những cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande, nói vụ tấn công là “rất sốc”. Ông Hollande đã nói trong cuộc họp báo với ông Cameron rằng nạn nhân là một binh sĩ, nhưng thủ tướng Anh không xác nhận điều đó.

Một ủy viên dân biểu địa phương, Nick Raynsford, nói ông tin rằng nạn nhân là một binh sĩ quân đội Anh. Bộ trưởng an ninh nội địa Theresa May thì cho biết: “Tôi đã được xác nhận một người đàn ông bị sát hại tàn bạo chiều nay ở đông nam London. Hai người khác trúng đạn của cảnh sát và hiện đang được điều trị các vết thương. Đây là một vụ tấn công dã man và đáng ghê tởm”.

Hội đồng Hồi giáo ở Anh nói việc những kẻ sát nhân hô vang các khẩu hiệu Hồi giáo cho thấy họ có động cơ từ đức tin, nhưng “đây là một hành vi man rợ không được chấp nhận trong đạo Hồi và chúng tôi lên án gay gắt hành vi này. Chúng tôi xin chia sẻ với nạn nhân và gia đình”.


Một trong hai kẻ giết người cầm dao nói với một phụ nữ đi ngang qua (Nguồn: Guardian)

Cảnh sát được gọi tới hiện trường lúc 2g20 chiều. “Chúng tôi đã mở cuộc điều tra giết người, do Bộ tư lệnh chống khủng bố chỉ huy”, Ủy viên hội đồng phụ trách cảnh sát đô thành Bernard Hogan-Howe nói.

“Hai người đàn ông đã bị bắt giữ liên quan tới vụ giết người. Thật khó hiểu được cảnh tượng gây sống và kinh hoàng mà chúng tôi thấy chiều này trên một đường phố đông đúc khi người dân London đang sống cuộc sống thường nhật”.

Cảnh sát sau đó bắt thêm hai người nữa khi mở rộng điều tra. Một người đàn ông 43 tuổi bị bắt ở Braintree, đông nam Anh, sau khi có tin báo nói người này vào một nhà thờ Hồi giáo có thủ dao trên người. Một người khác bị tạm giam gần Gillingham vì tình nghi có hành vi phá hoại liên quan tới sắc tộc.

Gần 250 thành viên Liên đoàn bảo vệ nước Anh, một tổ chức chống Hồi giáo, đã đụng độ lẻ tẻ với cảnh sát ở nhà ga xe điện Woolwich Arsenal trước khi giải tán./.

Đoạn phim ghi lại cảnh kẻ giết người kêu gọi lật đổ chính phủ Anh:
Trần Trọng (Vietnam+)