Cha mẹ và các bệnh nhi xếp hàng nhận thức ăn tại bệnh viện Berberati, Cộng hòa Trung Phi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/1, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne và nhà sáng lập Microsoft Bill Gates đã công bố kế hoạch chi hơn 4,5 tỷ USD để chống lại bệnh sốt rét trong vòng năm năm tới.

Kế hoạch trên được công bố trên tạp chí The Times (Thời báo), theo đó trong vòng năm năm tới, mỗi năm, Chính phủ Anh sẽ trích 500 triệu bảng (715 triệu USD) từ ngân sách viện trợ nước ngoài, trong khi quỹ Gate cấp 200 triệu USD cho những hoạt động nhằm loại trừ căn bệnh do muỗi truyền này.

Tuyên bố chung của ông Osborne và ông Gate nêu rõ "chúng tôi lạc quan về thực tế có thể loại trừ được bệnh sốt rét và những căn bệnh nhiệt đớt chết người khác, cũng như khả năng đối phó với các mối đe dọa đang manh nha xuất hiện để làm cho thế giới an toàn hơn với tất cả mọi người."

Theo tuyên bố trên, mỗi phút trôi qua lại có một trẻ em trên thế giới tử vong do bệnh sốt rét, tuy nhiên những nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này đã không vô ích khi tỷ lệ tử vong do bệnh sốt rét đã giảm một nửa trong vòng 15 năm qua.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh để chiến đấu với căn bệnh do muỗi truyền bệnh này cần sự "chung tay" của các công ty tư nhân, chính phủ, cũng như các tổ chức từ thiện.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ tính riêng trong năm 2015, bệnh sốt rét đã cướp đi sinh mạng của 438.000 người, trong đó hầu hết là trẻ em dưới năm tuổi và phần lớn sống ở các quốc gia châu Phi.

WHO cảnh báo mặc dù những nỗ lực để kiểm soát căn bệnh này đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong suốt 15 năm qua, tuy nhiên, những tiến bộ trên đang bị đe dọa khi tình trạng kháng thuốc chống sốt rét và thuốc chống muỗi ngày càng phổ biến./.