Người tị nạn và di cư đợi để qua biên giới Hy lạp-Macedonia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Đức Joachim Gauck đã lấy cuộc khủng hoảng người di cư làm nội dung chính trong thông điệp mừng Giáng sinh 2015. Trong thông điệp dự kiến được phát trên truyền hình Đức ngày 25/12, Tổng thống Gauck cho rằng mặc dù số lượng quá đông người tị nạn hiện thực sự là "một thách thức rất lớn" đối với Đức, nhưng ông tin tưởng ở khả năng giải quyết khó khăn của nước này.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Đức còn bày tỏ lòng cảm kích đối với lực lượng hỗ trợ người tị nạn tìm kiềm một cuộc sống mới tại Đức, đồng thời kêu gọi giới chức Đức cần tiến hành thảo luận và đối thoại cởi mở để tháo gỡ những vấn đề phát sinh từ cuộc khủng hoảng này.

Mặt khác, Tổng thống Gauck cũng cảnh báo mọi hình thức bạo lực và thù hằn dân tộc ở nước này; khẳng định việc đốt phá, tấn công những người không có khả năng tự vệ là hành động đáng khinh và sẽ bị trừng phạt.

Trong thông điệp nói trên, Tổng thống Gauck cũng nhắc lại năm 2015 là năm bất ổn với hàng loạt cuộc tấn công khủng bố, tai nạn, chiến tranh và "những bất đồng ngày càng gia tăng" trong EU, điều tạo nên những sợ hãi và bất an.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Đức còn đề cập tới cuộc khủng hoảng Ukraine, Syria, Afghanistan và các khu vực hiện bị khủng bố đe dọa.

Ngoài ra, ông cũng gửi lời cảm ơn tới những binh sĩ được điều động tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở nước ngoài./.