Nước ép hay sinh tố trái cây có lợi cho sức khỏe hơn

Nước ép và sinh tố đóng một vai trò quan trọng trong tất cả chương trình chăm sóc sức khỏe nhưng theo những cách khác nhau.
Nước ép và sinh tố đóng một vai trò quan trọng trong tất cả chương trình chăm sóc sức khỏe. Cả hai đều rất có lợi, nhưng theo những cách khác nhau.

Ép

Ép là một quá trình mà chiết xuất ​​nước và chất dinh dưỡng từ sản phẩm thực vật và loại bỏ các chất xơ khó tiêu hóa.

Nếu không có tất cả các chất xơ, hệ thống tiêu hóa của bạn không phải làm việc chăm chỉ để phân hủy thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Trong thực tế, nó làm cho các chất dinh dưỡng dễ hấp thụ cho cơ thể với số lượng lớn hơn nhiều so với ăn toàn bộ.

Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn có một hệ thống tiêu hóa nhạy cảm hoặc khả năng tiêu hóa chất xơ bị ức chế. Các chất xơ trong thực vật giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và là “bơm điều hòa” các chất dinh dưỡng vào trong dòng máu.

Nước ép rau tươi là một phần của hầu hết các chương trình chữa bệnh và thải độc vì nó rất giàu chất dinh dưỡng, nuôi dưỡng và phục hồi cơ thể ở cấp độ tế bào.

Tuy nhiên, khi bạn loại bỏ các chất xơ từ sản phẩm, nước ép được hấp thụ vào máu của bạn một cách nhanh chóng. Nếu bạn chỉ ép trái cây, điều này sẽ gây ra tăng lượng đường trong máu nhanh chóng và lượng đường trong máu không ổn định có thể dẫn đến thay đổi tâm trạng, mất năng lượng, các vấn đề về bộ nhớ và nhiều hơn nữa.

Chất xơ có khả năng gây no và nếu thiếu nó, một số người có xu hướng mau đói.

Sinh tố

Quá trình xay phá vỡ các chất xơ (làm cho trái cây và rau dễ tiêu hóa) giúp làm chậm sự hấp thụ dinh dưỡng vào trong dòng máu và tránh tăng nhanh đường trong máu.

Sinh tố có xu hướng làm no, vì chất xơ, và nói chung là xay thì nhanh hơn ép, vì vậy có thể dùng vào buổi sáng, hoặc làm đồ ăn nhẹ trong suốt cả ngày.

Quy tắc ép và xay sinh tố

Tốt nhất là không kết hợp các loại trái cây và rau quả (trừ khi đó là táo). Điều này có thể ảnh hưởng đến các enzym tiêu hóa của bạn hoạt động.

Điều này không có vẻ quan trọng lắm với rau lá xanh, nhưng rau quả như cà rốt, củ dền, bông cải xanh và bí ngòi không kết hợp tốt với trái cây do hàm lượng tinh bột của chúng cao.

Trong cuốn sách "Food Combining Made Easy," tiến sỹ Herbert Shelton giải thích rằng các loại thực phẩm giàu tinh bột có thể ăn một mình vì tinh bột được tiêu hóa với các loại enzyme khác với các nhóm thực phẩm khác.

Kết hợp thức ăn tinh bột với trái cây có thể gây ra quá trình lên men và đầy hơi. Tuy nhiên, tiến sỹ Shelton phát hiện ra rằng các loại rau lá xanh kết hợp tốt với tất cả mọi thứ.

Cố gắng uống nước trái cây hoặc sinh tố của bạn ngay lập tức sau khi xay/ép. Sau 15 phút, ánh sáng và không khí sẽ tiêu diệt phần lớn các chất dinh dưỡng có trong đó nếu không được sử dụng./.

(Đẹp/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục