Ngày 12/11, mực nước lụt có dấu hiệu giảm dần ở 11 quận, huyện thuộc thủ đô Bangkok và không tăng lên tại ít nhất hai quận khác, song vẫn đe dọa làm ngập thêm Thon Buri - từng là cố đô của Thái Lan trong một thời gian ngắn và từ năm 1972 được sáp nhập vào Bangkok hiện nay.

Nước đang rút dần tại những trục đường chính hướng về trung tâm thủ đô Bangkok. Kết quả này có được nhờ chính quyền thành phố tích cực bơm xả nước từ khu vực phía Bắc Bangkok ra sông Chao Phraya qua kênh Bang Sue, góp phần giúp mực nước ở một số đoạn đường gần sân bay Don Mueang ngày 11/11 giảm 25cm so với những ngày trước đó.

Tuy vậy, tình hình chống lũ lụt ở Thon Buri là không mấy khả quan do mức nước cao ở sông Chao Phraya và Tha Chin vì triều cường, khiến cho nỗ lực bơm tháo nước qua một con kênh ở phía Tây Bangkok không hiệu quả.

[Thái Lan chật vật chống lũ mà kết quả chưa như ý]

Trong lúc hiện vẫn còn 400-500 điểm thuộc 12 quận bị ngập sâu trên 60-80cm, chính quyền thủ đô khuyến cáo cư dân một số phường thuộc quận Bueng Kum và Saphan Sung ở khu vực phía Bắc và Bang Bon ở phía Tây cần theo dõi sát tình hình lũ lụt.

Nước lụt đã lan tới Bang Bon và một quận liền kề với địa bàn này và tiến tới Rama II, quốc lộ nối liền Bangkok với các tỉnh phía Nam, trong bối cảnh nước sông Chao Phraya tăng cao do đợt triều cường mới.

Mặc dù lũ lụt đã được cải thiện tại ba quận huyện ở tỉnh Pathum Thani, song tuyến đường 345 nối tỉnh này với thủ đô Bangkok vẫn ngập nước, với mức nước tại nhiều khu vực dân cư và bất động sản còn sâu tới ngực.

Trong lúc các doanh nghiệp và cư dân tại những vùng bị ảnh hưởng đang cố tìm cách thích nghi với tình trạng ngập lụt bằng kế hoạch hoạt động trở lại trong vài ngày tới, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Kittiratt Na-Ranong cho biết Ngân hàng Thế giới (WB) đã cam kết dành cho Thái Lan những khoản tín dụng trị giá 1 tỷ USD để đầu tư vào các dự án phòng chống lũ dài hạn.

Trong khi đó, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản cũng hứa hẹn sẽ dành những khoản tín dụng hay hỗ trợ khác giúp Thái Lan khắc phục và vượt qua trận đại hồng thủy tồi tệ nhất trong 50 năm qua.

Theo một thành viên trong Ban chỉ đạo hoạt động cứu trợ lũ lụt của Chính phủ Thái Lan, sẽ có khoảng 3-4 tỷ m3 nước từ phía Bắc đổ về, song nước lụt sẽ giảm dần trong 1-2 tuần tới. Đến thời điểm hiện tại, các phương tiện giao thông có thể di chuyển qua Quốc lộ châu Á ở Thái Lan nhờ nước lụt đang rút đi./.

(TTXVN/Vietnam+)