Tyisha Chambers kể với phóng viên về nỗi đau của mình (Nguồn: WP)

Một tuần sau vụ người cha và bảy đứa con được phát hiện đã chết trong một căn nhà ở tiểu bang Maryland do bị ngộ độc khí, người Mỹ vẫn chưa hết bàng hoàng, nhất là mẹ của những đứa trẻ.

Trong ngày 4/4, thời điểm con gái út Tybreyia bước vào sinh nhật thứ 6, chị Tyisha Chambers đã nhắn tin cho chồng cũ. Chị muốn được nói chuyện với cháu. Chị đã không sống cùng con cái mình trong suốt 3 năm, nhưng chủ nhật nào cũng gọi điện cho các con.

Lần ấy, chồng cũ không trả lời tin nhắn của chị Chambers. Hai ngày sau, chị nhận tin được tin dữ rằng bảy đứa con của mình, gồm bé Tybreyia, đã chết.

“Tôi không biết con mình đã kịp bước sang tuổi thứ sáu hay chưa” – chị Chambers đau khổ kể với phóng viên Washington Post.

Năm bé gái và hai bé trai cùng chồng cũ của chị Chambers là Rodney Todd, 36 tuổi, được phát hiện đã chết trong căn nhà nhỏ anh đang thuê ở Princess Anne, tiểu bang Maryland, cách nhà chị Chambers khoảng 100km.

Cơ quan điều tra tin rằng Todd và các con đã chết trong giấc ngủ vì ngộ độc khí carbon monoxide (CO), hình thành từ một chiếc máy phát điện mà anh chạy để cấp điện cho căn nhà. Anh đã phải sử dụng chiếc máy này sau khi bị cơ quan điện lực Delmarva cắt điện vì lý do đã lắp thiết bị “ăn cắp điện”.

“Khi họ báo tin, tôi cảm thấy mình như đã chết rồi” – chị Chambers nói – “Trong hai ngày vừa qua, tôi chỉ ngủ được khoảng năm tiếng. Mỗi khi tức dậy, tôi lại tự hỏi rằng “Chuyện gì đang xảy ra vậy? Trời ơi, tại sao người không mang tôi đi thay vì các con tôi”. Tôi sẵn sàng bán linh hồn mình để thế chỗ cho các con tôi”.

Các nạn nhân thiệt mạng gồm hai bé trai Cameron Todd, 13 tuổi, Zhi’Heem Todd, 7 tuổi và các bé gái Tyjuziana, 15 tuổi, Ty’Keria, 12 tuổi, Ty’Nijuzia, 11 tuổi, Ty’Niah, 9 tuổi và Tybreyia Todd. Tất cả đều là con của chị Chambers.

Năm ngoái chị Chambers đã kết thúc cuộc hôn nhân đầy sóng gió với Todd, sau khi đôi bên có một số màn xô xát bạo lực. Năm 2011, chị Chambers từng buộc tội chồng đã đâm dao vào mặt mình. Todd đã bị khởi tố với tội danh tấn công và đã phải ngồi tù 1 năm.

Trong ngày 9/4, vết sẹo từ vụ tấn công vẫn còn hiện rõ trên cằm chị Chambers. Nhưng người phụ nữ này không hề nói xấu về chồng. “Anh ấy là người tốt với con cái. Anh ấy là chồng cũ của tôi và tôi đã thực sự yêu anh ấy” – chị cho biết.

Chambers nói rằng chị gặp anh Todd vào năm 1997 và đã yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. “Tôi muốn có một gia đình lớn. Chúng tôi đã kết hôn hồi năm 2007 và chúng tôi đã sống cùng nhau suốt 15 năm” – chị kể.

Sau khi ly hôn, chỉ thi thoảng chị Chambers mới thăm các con. Nhưng chị vẫn cung cấp tiền bạc và vẫn tạt qua nhà Todd để gặp con. Chambers không hề biết việc cha con Todd đã bị cắt điện. “Đây là điều khiến tôi rất buồn. Tôi biết Rodney luôn muốn giữ thể diện. Nếu anh ấy nói với tôi rằng mình và con bị cắt điện, hẳn tôi đã dốc xu cuối cùng cho anh ấy. Nhưng tôi đã không biết chuyện”.

Cáo buộc “ăn cắp điện” cũng khiến chị Chambers kinh ngạc. Trong ngày 8/4, cơ quan điện lực Delmarva cho biết công ty phát hiện một công tơ điện đã bị đánh cắp khỏi một căn nhà trống và lắp vào căn nhà mà Todd đang thuê. Hành động này khiến cho căn nhà Todd đang thuê có điện để sử dụng. Công ty không biết ai đã đánh cắp và lắp đặt công tơ điện này.

Theo lời chị Chambers, Todd không thể biết cách lấy cắp và lắp đặt trái phép công tơ điện. Điều đáng ngạc nhiên là chủ sở hữu căn nhà cũng không biết về chuyện này.

Thi thể của Todd và các con chỉ được tìm thấy sau khi một trong những viên sếp của anh ở Đại học Eastern Shore tại Maryland, nơi anh làm việc trong bộ phận phục vụ bữa tối, thông báo về sự mất tích khó hiểu của người đàn ông này. Nếu không nhờ có vị sếp kia, hẳn Todd và các con vẫn nằm chết trong căn nhà mà không ai biết./.