Hành khách tại sân bay John F. Kennedy. (Nguồn: Bloomberg)

Báo cáo mới nhất vừa được Hiệp hội lữ hành Mỹ (USTA) công bố cho thấy lượng khách du lịch quốc tế đến Mỹ trong tháng 4/2017 đã tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là mức tăng trưởng cao hơn kỳ vọng giữa bối cảnh sắc lệnh hạn chế người dân một số nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ của Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ ảnh hưởng đến ngành du lịch của quốc gia này.

Theo USTA, tháng Tư là tháng đầu tiên phản ảnh tương đối chính xác tác động của sắc lệnh hạn chế nhập cảnh lên hoạt động du lịch. Theo Giám đốc điều hành USTA, ông Roger Dow, dù có nhiều nghi ngại rằng sắc lệnh gây tranh cãi này sẽ ảnh hưởng đến "thương hiệu" của nước Mỹ trên thế giới, nhưng số liệu vững chắc trên đã minh chứng cho tính "kiên cường" của ngành du lịch nước này.

Tuy nhiên, báo cáo trên cũng cho hay lượng du khách quốc tế đến Mỹ trong tháng Tư đã tăng với tốc độ thấp hơn mức trung bình sáu tháng. Bên cạnh đó, những yếu tố khác như đồng USD mạnh, tình hình kinh tế thế giới còn yếu và môi trường chính trị đầy bất ổn được dự báo sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lượng du khách quốc tế đến Mỹ.

[Mỹ: Sắc lệnh cấm đi lại sẽ tác động xấu đến ngành du lịch]

Ngày 6/3, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh nhập cư mới cấm tất cả người tị nạn nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 120 ngày, đồng thời cấm công dân từ sáu quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số gồm Iran, Libya, Somalia, Syria, Sudan và Yemen được phép vào Mỹ trong vòng 90 ngày.

Sắc lệnh mới không áp đặt những hạn chế nhập cư đối với Iraq - một trong bảy quốc gia nằm trong “danh sách đen” cấm nhập cư của sắc lệnh trước đây. Nhà Trắng đã bảo vệ cho nỗ lực hạn chế đi lại này và lập luận đây là biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố xảy ra trên đất Mỹ.

Hồi tháng 3/2017, Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC) nhận định đóng góp của ngành du lịch cho nền kinh tế Mỹ trong năm nay sẽ thấp hơn so với năm ngoái, do đồng USD mạnh lên và những cảm nhận rằng nước Mỹ không chào đón người nước ngoài.

Theo WTTC, mức đóng góp của ngành du lịch và lữ hành cho GDP của Mỹ sẽ tăng khoảng 2,3% trong năm nay, thấp hơn so với mức tăng 2,8% năm 2016.

Bộ Thương mại Mỹ ước tính lượng du khách quốc tế đạt 78,6 triệu lượt trong năm 2017./.