Nuoc Nga tung bung ky niem ngay le Mua Xuan va Ngay Quoc te lao dong hinh anh 1Tuần hành ở thủ đô Moskva, Nga. (Nguồn: TASS)

Ngày 1/5, tại thủ đô Moskva và nhiều thành phố khác trên toàn nước Nga, các hoạt động trang trọng và quy mô kỷ niệm ngày lễ Mùa Xuân và Ngày Quốc tế lao động 1/5 đã diễn ra.

Hoạt động kỷ niệm đã thu hút khoảng 3 triệu người tham gia trên toàn nước Nga. Thủ tướng Dmitry Medvedev đã gửi lời chúc mừng tới toàn thể người dân đất nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, từ 10h sáng, gần 130.000 người đã tham gia míttinh do các công đoàn và các nhà hoạt động xã hội tổ chức tại quảng trường Đỏ, dẫn đầu là Thị trưởng Moskva Sergey Sobianin. Các biểu ngữ tôn vinh lao động và người lao động đỏ rực khu quảng trường rợp trên những hàng người phấn khởi. Trong lời chúc mừng của mình, người đứng đầu Ủy ban Chính sách xã hội của Viện Xã hội Nga Natalia Pochinok ghi nhận công lao của các nhân viên cơ quan xã hội, giáo dục và y tế trong việc xây dựng thủ đô Moskva thành “thành phố ấm cúng nhất, cởi mở nhất, hiếu khách nhất và thành phố tốt nhất trên Trái Đất.”

Chủ tịch Liên đoàn Công đoàn Moskva Mikhail Antontsev cho biết tham gia míttinh có đại diện đầy đủ các tầng lớp nhân dân lao động, các lĩnh vực lao động, những người chia sẻ một giá trị chung là mong muốn được lao động và sống xứng đáng.

Trong khi đó, tại thành phố Vladivostok xa xôi, thời tiết lạnh và ẩm ướt cũng không cản trở được 30.000 người lao động tham gia tuần hành. Năm nay, sau hàng chục năm thay đổi, con đường tuần hành được quay trở về tuyến cũ, đi qua khu phố trung tâm Svetlanskaya của thành phố. Tham gia tuần hành gồm có sinh viên, giảng viên các trường đại học ở Vladivostok, đại diện các tổ chức xã hội, nhân công các doanh nghiệp trong thành phố. Dẫn đầu hàng người là Thư ký Liên đoàn Công đoàn Nga Viktor Pinsky.

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế lao động diễn ra tại vùng Sibir  với nhiều hoạt động tập thể. Đáng chú ý nhất là cuộc tuần hành chào mừng quyết định nâng mức lương lao động tối thiểu tại tất cả các thành phố lớn của vùng Sibir. Sau đó người lao động tham gia các cuộc thi chạy và các màn nhảy múa tập thể.

Còn tại vùng Ural với thủ phủ Yekaterinburg, lần đầu tiên sau nhiều năm cuộc tuần hành có sự góp mặt của đoàn vận động viên. Đây cũng là điểm nhấn của thành phố để kỷ niệm 100 năm Liên đoàn Công đoàn tỉnh Sverdlovsk và chào mừng Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2018 có trận đấu sẽ diễn ra tại Yekaterinburg.

Các tỉnh miền Trung nước Nga không chỉ khôi phục lại quy mô hơn hoạt động tuần hành truyền thống nhân ngày 1/5, mà còn tổ chức thêm các hoạt động đa dạng khác như hóa trang, hội chợ, biểu diễn nghệ thuật ngoài trời, hội thi thịt nướng kiểu Nga (shashlyk) v.v.

Ngày Lao động quốc tế bắt nguồn từ cuộc biểu tình đình công năm 1886 tại nước Mỹ, yêu cầu ngày làm việc 8 giờ. Đến năm 1889, Đại hội Liên minh các đảng xã hội chủ nghĩa quốc tế (Quốc tế II) tại Paris đã quyết định lấy ngày 1/5 làm Ngày Quốc tế đoàn kết người lao động. Cho đến nay, theo lời kêu gọi của Liên đoàn Công đoàn quốc tế, ngày lễ 1/5 được kỷ niệm tại hơn 140 nước trên thế giới./.
(TTXVN/Vietnam+)