Nuoc Nga va cong dong quoc te danh gia cao co Dai su Nga Churkin hinh anh 1Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc, ông Vitaly Churkin. (Nguồn: AFP)

Ban lãnh đạo nước Nga và cộng đồng quốc tế đã bày tỏ chia buồn trước sự ra đi đột ngột của Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc, ông Vitaly Churkin

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn trên trang thông tin chính thức của Điện Kremlin ngày 20/2. 

Theo Thư ký báo chí của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, người đứng đầu nước Nga cũng đánh giá cao sự nghiệp và tài năng ngoại giao của Đại sứ Churkin.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nêu rõ nhà ngoại giao xuất sắc Churkin qua đời là một mất mát lớn đối với Liên bang Nga. Tại cổng chính của trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở thủ đô Moskva, người dân Nga đã đến đặt hoa và nến để tưởng nhớ Đại sứ Churkin.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng đại diện thường trực của các nước Belarus, Anh, Italy, Na Uy, Mỹ và Pháp tại Liên hợp quốc đã thể hiện chia buồn với gia đình của Đại sứ Churkin cũng như Chính phủ và nhân dân Liên bang Nga.

Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc Peter Thomson cho biết trong vài ngày tới sẽ tổ chức cuộc họp đặc biệt để tưởng nhớ ông Churkin, người đã phục vụ trong ngành ngoại giao Nga hơn 40 năm, lãnh đạo Phái bộ Nga tại Liên hợp quốc hơn 10 năm.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini, đã gửi lời chia buồn chân thành với gia đình và Bộ Ngoại giao Nga.

Trong thư gửi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, bà Mogherini khẳng định Nga đã mất một trong những nhà ngoại giao xuất sắc. 

Phó Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jamie Shea nhấn mạnh trong nhiều năm với cương vị là Đại sứ Nga tại Bỉ và Đại diện thường trực Nga tại NATO (1994-1998), ông Churkin đã xây dựng cầu nối và ủng hộ đối thoại giữa Nga và NATO.

Để thể hiện chia buồn về sự qua đời của ông Churkin, Đại sứ quán Nga tại Canada, nơi ông Churkin từng làm đại sứ, mở sổ tang trong hai ngày 21-22/2 tới. Phái đoàn thường trực Nga tại Liên hợp quốc cũng sẽ mở sổ tang từ ngày 21-23/2 tới. 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết ông Vitaly Churkin đã "đột ngột" qua đời ngày 20/2 tại New York (Mỹ) ở tuổi 64, một ngày trước sinh nhật lần thứ 65 của ông.

Ông giữ chức Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc và Đại diện Nga tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc từ tháng 4/2006./. 
(TTXVN/Vietnam+)