Trong bài bình luận đăng trên tờ "Người Bảo vệ" (Anh) ra ngày 13/7, Đại sứ Trung Quốc tại Anh, bà Phó Doanh cho rằng âm mưu xúi giục và sắp đặt của một số đối tượng ở nước ngoài là nguyên nhân chủ yếu gây ra vụ bạo động đẫm máu ở Khu tự trị Tân Cương vừa qua.

Bài báo viết: "Trung Quốc không tán thành việc mô tả sự kiện này là "xung đột sắc tộc". Đây không phải là sự hiểu lầm, và hơn nữa, còn làm ly gián quan hệ giữa các dân tộc ở Tân Cương".

Trong bài viết, bà Phó Doanh nhấn mạnh: "Ý thức thống nhất đất nước và đoàn kết dân tộc đã hòa trong dòng máu của biết bao thế hệ người dân Trung Quốc. Đây chính là nguồn sức mạnh mãi mãi của dân tộc Trung Hoa, là nền tảng triển khai giao lưu giữa Trung Quốc với cộng đồng quốc tế".

Đã có 184 người chết và 1.680 người bị thương trong các vụ bạo lực bùng phát từ ngày 5/7 tại Urumqi, thủ phủ Khu tự trị Tân Cương, nơi có hơn 21 triệu dân, trong đó có gần 11 triệu người thuộc các dân tộc thiểu số như Duy Ngô Nhĩ, Mông cổ và Hồi.

Hàng chục nghìn nhân viên an ninh đã được triển khai tại Urumqi để lập lại trật tự. Hiện nay, an ninh đã được khôi phục và chính quyền đang tiếp tục nỗ lực ổn định tình hình Khu tự trị Tân Cương./.
(TTXVN/Vietnam+)