Nuoc Phap mat 1,5 trieu du khach do lo ngai tan cong khung bo hinh anh 1Khách du lịch tại khu vực tháp Eiffel ở thủ đô Paris, Pháp ngày 5/1. (nguồn: AFP/TTXVN)

Số liệu của Ủy ban Du lịch vùng thủ đô Ile-de-France công bố ngày 21/2 cho biết trong năm ngoái, số lượng du khách trong nước và quốc tế đến Paris và vùng Ile-de-France đã giảm 1,5 triệu người.

Nếu số lượng khách du lịch trong nước chỉ giảm nhẹ (0,8%) so với năm 2015 thì lượng khách quốc tế sụt giảm mạnh, do lo ngại an ninh sau các vụ tấn công khủng bố tại Paris và thành phố Nice.

Cùng với sự sụt giảm du khách là doanh thu sụt giảm 1,3 tỷ euro. Theo báo cáo của Ủy ban Du lịch vùng thủ đô Ile-de-France, số lượng phòng đặt tại Paris và vùng Ile-de-France trong năm ngoái giảm gần 9% so với năm trước đó. Trong đó, số khách Nhật Bản đặt phòng giảm mạnh nhất (hơn 41%) tính theo tỷ lệ, tương đương 225.000 lượt khách; số khách Trung Quốc giảm hơn 21%, tương đương 268.000 lượt khách.

Nhiều thị trường khách châu Âu quan trọng như Italy, Tây Ban Nha và nước Anh đều sụt giảm với các mức giảm lần lượt là hơn 26%, xấp xỉ 10% và gần 9%. Lượng du khách Nga cũng sụt giảm mạnh gần 28%, tương đương 65.000 lượt khách. Thị trường khách Mỹ có tỷ lệ sụt giảm thấp hơn (4,9%) nhưng con số quy ra lượt khách lại khá cao (100.000 lượt khách).

Tình hình khách tham quan các bảo tàng và các điểm du lịch hấp dẫn khác cũng "kém lạc quan." Ngoài Trung tâm văn hóa Pompidou có lượng khách tham quan tăng 9% thì lượng khách tại các điểm du lịch khác đều sụt giảm như giảm 32% ở tháp Montparnasse, giảm 24% ở Khải Hoàn môn, giảm hơn 13% tại Bảo tàng Louvre, còn mức giảm ở Cung điện Versailles và công viên Disneyland là gần 10% và 9,5%.

Theo báo cáo, sự sụt giảm này nằm trong dự đoán, nhưng "ít nghiêm trọng hơn" các dự báo trước đó nhờ sự phục hồi của ngành du lịch trong hai tháng cuối năm, khi lượng phòng đặt trong thời gian này đã tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2015.

Khách giảm, du lịch trì trệ đang đặt ra thách thức cho các nhà chức trách Pháp nói chung, với Paris và vùng Ile-de-France nói riêng. Du lịch là ngành quan trọng nhất của vùng Ile-de-France, với khoảng 500.000 công việc liên quan đến lĩnh vực này. Tại Pháp, du lịch đóng góp hơn 7% vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), trong đó thủ đô Paris và vùng Ile-de-France góp phần khá lớn cho nguồn thu của ngành du lịch.

Ở phạm vi quốc gia, Chính phủ Pháp vẫn chưa công bố các số liệu về lượng khách quốc tế trong năm ngoái. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Marc Ayrault đã "bật mí" với báo chí vào ngày 10/2 là trong năm ngoái, Pháp tiếp tục là điểm đến du lịch hàng đầu thế giới, với khoảng 82,5-83 triệu khách du lịch quốc tế, giảm khoảng 2,3-2,9% so với con số kỷ lục 85 triệu khách du lịch trong năm 2015./.

(TTXVN/Vietnam+)