Một phát đạn khô khốc vào đầu đã chấm dứt sự kháng cự của Mohamed Merah và chấm dứt thảm kịch làm rúng động nước Pháp mấy ngày qua, đưa cuộc sống ở đất nước này trở lại quỹ đạo nhưng cũng đồng thời đặt ra nhiều câu hỏi.

Cái chết của đối tượng đã hạ sát ba binh sỹ người Pháp gốc Bắc Phi, một thầy giáo và ba học sinh Do Thái, rồi số vũ khí mà đối tượng tự xưng là người của al Qaeda này có được, đã gây ra một cuộc luận chiến về mức độ cực kỳ nguy hiểm của những phần tử Hồi giáo cực đoan tiềm ẩn và khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ sống dậy các mối căng thẳng cộng đồng tại Pháp.

Sau thời gian ngắn ngủi tỏ ra đoàn kết, trong chính giới Pháp dường như lại xuất hiện những rạn nứt. Bà Marine Le Pen, ứng cử viên tổng thống của Mặt trận Quốc gia cực hữu (PS), đã nhanh chóng lên tiếng chỉ trích sự "khoan hòa" của chính quyền trước mối đe dọa của chủ nghĩa chính thống, trong khi các chính khách quy trách nhiệm cho sự yếu kém của các cơ quan đặc biệt Pháp trong việc quản lý tội phạm.

Nhưng trước hết, nước Pháp đã có thể "thở phào" khi thảm kịch căng thẳng kéo dài suốt 11 ngày hạ màn bằng một cuộc vây hãm dài hơn 30 tiếng đồng hồ và cuối cùng, một phát đạn chính xác của các cảnh sát đặc nhiệm.

Cuộc sống đang trở lại bình thường với người dân Pháp. Và các cơ quan chức năng sẽ có nhiều việc để làm hơn để có thể đảm bảo không tái diễn những thảm cảnh tương tự.

"Từ nay, tất cả những ai tra cứu những trang mạng có nội dung cổ vũ chủ nghĩa khủng bố hoặc những ai kêu gọi hận thù và bạo lực đều sẽ bị xử lý hình sự," Tổng thống Sarkozy nhấn mạnh sau một cuộc họp với Thủ tướng François Fillon và các bộ trưởng hữu quan.

Ông cũng tuyên bố rằng tất cả những kẻ ra nước ngoài để theo đuổi "các công trình tuyên truyền cho tư tưởng dẫn đến chủ nghĩa khủng bố cũng sẽ bị trừng phạt."

Về phần mình, ứng cử viên François Hollande, đối thủ chính của Tổng thống - ứng cử viên Sarkozy, cũng có phát biểu ngắn từ tổng hành dinh tranh cử của mình: "Nền cộng hòa luôn mạnh nhất, đó là bài học mà chúng ta phải rút ra từ những thời điểm chúng ta vừa trải qua."

Mohamed Merah, một thanh niên Pháp gốc Algeria 23 tuổi từng được biết đến qua hàng loạt tiền án, tiền sự, đã tự quay phim ghi lại những hình ảnh dã man từ ba vụ giết người kiểu "thánh chiến" của mình.

Sát thủ đi xe máy, kẻ đã khẳng định có kế hoạch giết thêm nhiều người khác, bị cảnh sát điều tra phát hiện qua máy nghe điện thoại và qua các hoạt động trên mạng Internet. Hắn đã phạm rất ít sai lầm nhưng đã để lại dấu vết lần tìm cho các điều tra viên khi trước đó đã tìm phương tiện sơn sửa lại chiếc xe hai bánh dùng để gây án.

Cánh sát đã phát hiện ra hai chiếc xe chở đầy vũ khí - gồm nhiều súng máy và tiểu liên tự động. Một kho vũ khí thực sự mà một mình hắn không thể thu gom được. Vì vậy, cuộc điều tra sẽ chỉ kết thúc khi nào các nhà điều tra trả lời được câu hỏi hắn đã hành động một mình hay còn có sự trợ giúp của các đồng phạm.

Mẹ của sát thủ, một người anh em của hắn từng tham gia phong trào Xalaphít và một người bạn của hắn đều đang bị đặt trong sự kiểm soát gắt gao của cánh sát. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục một cách lặng lẽ.

Cuộc đấu súng kết thúc, nhưng ảnh hưởng chính trị của nó có thể vẫn tiếp diễn. Theo một thăm dò dư luận ngày 22/3, số phiếu ủng hộ Tổng thống Sarkozy đang có dấu hiệu tăng nhẹ./.

Nguyễn Tuyên/Paris (Vietnam+)