Nuoc rut cham, hon 45.000 ngoi nha o Hue van ngap sau gan 1m hinh anh 1Nhiều khu dân cư ở vùng trũng huyện Quảng Điền bị cô lập trong lũ. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Sáng 7/11, tại Thừa Thiên-Huế vẫn có mưa rất to, nhất là vùng núi; lượng mưa đo được từ 19 giờ ngày 3/11 đến sáng 7/11 tại trạm Bạch Mã (Nam Đông) là 2438mm; trạm A Lưới tại A Lưới là 1022mm; Khe Tre (thượng nguồn Tả Trạch) là 931mm; còn lại phổ biến từ 339mm-467mm.

Do mưa lớn từ thượng nguồn kết hợp với triều cường dâng cao phía hạ lưu nên nước rút rất chậm.

Đến ngày 7/11, toàn tỉnh có 6 người chết, 3 người mất tích và 3 người bị thương do mưa lũ.

Các địa bàn vùng thấp trũng của tỉnh gồm huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, thị xã Hương Trà và thành phố Huế bị ngập sâu từ 0,6-0,8m.

Theo thống kê, đã có 70.249 nhà bị ngập lụt, trong đó nặng nhất là thành phố Huế với khoảng 45.200 nhà bị ngập sâu từ 0,3-0,8m. Toàn tỉnh đã tiến hành sơ tán, di dời 2.248 hộ, 8.482 khẩu để đối phó với mưa lũ.

Nuoc rut cham, hon 45.000 ngoi nha o Hue van ngap sau gan 1m hinh anh 2Nhiều ngôi nhàowr huyện Quảng Điền ngập sâu trong nước lũ. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Ông Lê Trường Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết trong những ngày qua, do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 12 và không khí lạnh có cường độ mạnh đã gây mưa rất to trên địa bàn. Hiện nay, nước lũ đang xuống dần, tỉnh đã chỉ đạo nước rút đến đâu khắc phục hậu quả đến đó.

Các địa phương triển khai ngay các biện pháp khắc phục thiệt hại theo phương án "4 tại chỗ". Đối với việc vận hành hệ thống hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện trên địa bàn phải đảm bảo an toàn, tuân thủ nghiêm quy trình vận hành xả lũ liên hồ chứa.

Tỉnh cũng đề nghị Trung ương hỗ trợ thuốc tiêu độc cho vùng ngập lụt và hỗ trợ gạo cho người dân vùng ngập lụt; các bộ, ngành sớm khắc phục các công trình giao thông quốc gia bị hư hại để đảm bảo an toàn giao thông và phục vụ sản xuất.

Nuoc rut cham, hon 45.000 ngoi nha o Hue van ngap sau gan 1m hinh anh 3Nhà của người dân vùng lũ trở thành nơi tá túc của gia súc. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Tại huyện Nam Đông, các lực lượng tại chỗ tập trung khắc phục điểm sạt lở đất đường tỉnh lộ 14B đoạn đèo La Hi ở 4 địa điểm với chiều dài khoảng 130m; sạt lở đất đường trục xã với chiều dài 30m; sạt lở đất bờ sông, suối với tổng chiều dài 1550m.

[Thừa Thiên-Huế: Mưa lũ tiếp diễn, học sinh các cấp phải tạm nghỉ học]

Huyện A lưới tập trung khắc phục sạt lở 6 điểm sạt lở trên tuyến Quốc lộ 49 và các tuyến đường liên thôn, cầu Chai 1, 2 thuộc xã Đông Sơn tiếp tục bị sạt mái taluy và sạt mố cầu.

Đáng chú ý, các lực lượng tại chỗ của địa phương đã huy động lực lượng giải cứu 20 người bị cô lập trên đèo Tà Lương (A Lưới) từ 15 giờ 30 ngày 6/11 đến 22 giờ cùng ngày mới đưa được số người này ra khỏi vùng nguy hiểm.

Huyện Phú Lộc tập trung khắc phục bước đầu khu vực sông Bù Lu (xã Lộc Vĩnh) tiếp tục sạt lở sâu vào khu dân cư 1m, dài 300m; sạt lở bờ sông Nước ngọt (xã Lộc Thủy) dài khoảng 1.500m, lấn sâu vào gần nhà dân, có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến 3 hộ sông gần bờ sông, hiện đã di dời các hộ này đến nơi an toàn.

Tại vị trí nhà ông Nguyễn Thêm (thôn Xuân Mỹ, xã Xuân Lộc) bị sạt lở đất, có nguy cơ ảnh hưởng đến nhà; hiện địa phương đã tổ chức di dời hộ dân này đến nơi an toàn.

Đèo Hải Vân tại km 897+600 đến 897+800 bị sạt lở đất đá khoảng 70m3, chiếm 1/3 đường Quốc lộ 1A. Nhà máy phát điện của Công ty thủy điện Bình Điền bị xói lở bên hông và đoạn đường vào nhà máy hư hỏng, xâm thực nặng có nguy cơ mất an toàn trong quá trình vận hành. Công ty đang huy động máy móc, phương tiện và khoảng hơn 50 lao động tập kết vật liêu, rọ thép, đá hộc…, tiến hành biện pháp khắc phục tạm thời để bảo vệ an toàn nhà máy./. 

Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)