Trung tâm giống Heo rừng Tây Nguyên (tại huyện Ea Kar, Đắk Lắk) đã nuôi và cho sinh sản thành công chim trĩ sao là động vật quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Từ vài cặp chim trĩ bố mẹ nhận từ Viện Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cách đây hơn hai năm, đến nay Trung tâm đã phát triển trên 50 con trống, mái trưởng thành. Hiện nay, đàn chim phát triển, có khả năng sinh sản tốt trong môi trường nuôi nhốt.

Đàn chim trĩ nuôi trong một nhà lồng chắn lưới, diện tích mặt trên 30m2. Trong căn nhà, ngoài việc thả một số chim trống mái bên ngoài, Trung tâm còn ngăn những ô nhỏ để nhốt mỗi ô hai chim mái và một chim trống trưởng thành để phối giống và cho đẻ.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Giám đốc Trung tâm cho biết, nhờ chăm sóc tốt, đàn chim trĩ sao phát triển khỏe mạnh, không bị dịch bệnh. Trong điều kiện nuôi nhốt trong nhà lồng, mỗi chim trĩ đẻ bình thường đạt 60 trứng mỗi năm. Có thể đưa trứng cho gà ấp và trứng được nở thành chim con, đạt tỷ lệ trên 90%, tương đương với gà ta.

Trung tâm đã sử dụng máy ấp trứng và cũng cho nở thành chim non nhưng tỷ lệ đạt chưa cao. Việc nuôi dưỡng chim trĩ non sử dụng thức ăn tổng hợp như nuôi gà và các loại gia cầm khác. Sau thời gian nuôi 8 tháng, chim trĩ trưởng thành đạt trọng lượng từ 1 đến trên 1,5 kg/con và bắt đầu sinh sản như các loại gà.

Qua sử dụng, loại thịt chim trĩ ngon hơn cả gà ta nên có thể dùng làm loại thực phẩm "siêu đặc sản." Hiện nay, Trung tâm tiếp tục nuôi dưỡng, phát triển đàn chim trĩ tăng thêm số lượng. Trung tâm đang nghiên cứu tìm hiểu về quy trình ấp công nghiệp trứng chim trĩ và sử dụng loại máy ấp chất lượng tốt nhất để nâng cao tỷ lệ trứng nở thành chim non.

Hướng về lâu dài, Trung tâm sẽ ấp nuôi quy mô chim trĩ lên hàng chục ngàn con để cung cấp cho người nuôi chim cảnh và xuất khẩu và có thể dùng làm thực phẩm cao cấp khi có nhu cầu.

Theo các nhà khoa học, chim trĩ là động vật được ghi trong Sách đỏ thế giới. Ở Tây Nguyên, loài chim này đang có nguy cơ tuyệt chủng. Trong môi trường tự nhiên, loại chim trĩ không biết ấp trứng và nuôi con nên khả năng phát triển khó khăn.

Do vậy, việc Trung tâm Heo rừng Tây Nguyên cho chim trĩ đẻ và phát triển thành công là triển vọng lớn trong việc bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm, góp phần giữ gìn sinh thái tự nhiên; đồng thời nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp./.