Có một người phụ nữ gần 60 tuổi nhưng vẫn ngày đêm tần tảo chăm sóc chồng là cựu chiến binh và 7 đứa con tàn tật do di chứng chất độc da cam. Hiện tại, cả dâu rể, con cháu, gia đình bà lên đến 13 người nhưng mọi việc trong ngoài đều do bà quán xuyến.

Người vợ, người mẹ ấy là bà Mai Thị Rách, 59 tuổi, ở ấp Thông Lưu B, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Bà Rách kể, đám cưới của bà với ông Ngô Văn Dẫu do đơn vị tổ chức, ngày rước dâu bị địch phát hiện nên phải đi sơ tán.

Khi chiến tranh kết thúc, niềm vui của bà Rách chưa được bao lâu thì trí nhớ ông Dẫu bỗng dưng kém hẳn, có lúc còn không phân biệt được đâu là tiền, đâu là giấy.

Những đứa con của họ lần lượt ra đời, lúc đầu cũng bụ bẫm, nhưng càng lớn chúng càng mất trí nhớ. Đến năm 1993, bà mới biết chính xác chất độc da cam quái ác là thủ phạm dẫn đến tình trạng đó ở các con bà.

Khi các con còn nhỏ thì ông Dẫu còn tỉnh táo, đi làm thuê khắp xóm để chia sẻ gánh nặng cùng vợ. Khi người đàn ông này cũng bị ảnh hưởng bởi chất độc nhiễm vào cơ thể, gánh nặng dồn tất lên vai bà Rách.

Đã khổ như vậy nhưng số phận dường như vẫn chưa buông tha gia đình bà Rách. Thấy con gái là Ngô Thị Ba còn tỉnh táo, bà gả chồng cho con. Rồi lần lượt hai em của Ba cũng lấy vợ. Niềm vui gả chồng, cưới vợ cho con chưa trọn vẹn thì hai cháu ngoại và một cháu nội của bà Rách cũng có triệu chứng không bình thường.

Nhờ khoản tiền trợ cấp mỗi tháng của chồng và các con, cộng với hơn 1 công đất ruộng, bà Rách không còn phải chạy gạo từng bữa nữa. Nhưng đúng lúc này bà Rách lại biết bà bị bệnh tiểu đường.

Ông Phạm Văn Khanh - cán bộ Ban văn hóa xã hội thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, cho biết địa phương đã xác nhận cấp 6 sổ trợ cấp gồm chồng và 5 đứa con cho gia đình bà Rách.

Hai người con còn lại, một đã chết, một chưa làm thủ tục để được xét cấp sổ trợ cấp. Sắp tới, địa phương sẽ cho kiểm tra dâu, rể, các cháu còn lại của bà Rách, nếu phát hiện bệnh gia đình bà sẽ được hưởng chế độ chính sách theo quy định./.

Huỳnh Sử (TTXVN/Vietnam+)