Ông Ngô Hữu Hạ, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trung tâm vừa nhập về 20 con hươu sao (16 con cái và 4 con đực) từ 8 đến 10 tháng tuổi, từ Công ty Giống Hươu Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Mô hình nuôi hươu sao được triển khai tại hộ ông Trần Bảo Phát ở xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành và 2 hộ ở huyện Ba Tơ. Hươu được nuôi nhốt có sân chơi, con đực nuôi cá thể, con cái nuôi 2 con/chuồng.

Trong thời gian nuôi 36 tháng sẽ được theo dõi, ghi chép, đánh giá khả năng sinh trưởng và sức sản xuất đàn hươu, đánh giá hiệu quả kinh tế và khả năng nhân rộng của mô hình, đồng thời xây dựng quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng bệnh để bổ sung vào quy trình chăn nuôi hươu sao.

Đây là một trong những nội dung của Đề tài “Du nhập và nuôi thử nghiệm một số giống vật nuôi mới (hươu sao, gà sao)” đã được Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thống nhất và đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh cho thực hiện trong 3 năm. Với mục tiêu theo dõi khả năng thích nghi, sức sản xuất và hiệu quả kinh tế của các con vật; tạo ra mô hình chăn nuôi mới để nông dân tiếp cận, học tập và xây dựng quy trình chăn nuôi phù hợp tại Quảng Ngãi.

Hươu sao là động vật nhai lại sử dụng thức ăn chủ yếu là lá cây, thân của nhiều loại thực vật bản địa, các giống cỏ trồng và phụ phế phẩm nông nghiệp, vì thế chi phí cho thức ăn thấp. Hươu sao là động vật còn nhiều bản năng hoang dã nên sức đề kháng cao, ít dịch bệnh,...

Theo thạc sĩ Nguyễn Hữu Nguyên, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Quảng Ngãi, hươu sao thuộc nhóm động vật hoang dã, cấm săn bắn, vận chuyển tàng trữ. Vì thế các cơ sở chăn nuôi phải được Chi cục Kiểm lâm cấp giấy phép, hiện nay trên cả nước có khoảng 30.000 con được chăn nuôi tập trung chủ yếu ở 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh có khoảng 7.500 hộ nuôi gần 20.000 con, giá trị thu từ bán nhung hươu và con giống trong năm ước tính lên đến 45 tỷ đồng.

Hươu sao là loài có giá trị kinh tế cao, là nguồn dược liệu quý không những đối với nền y học cổ truyền phương Đông mà còn giữ vai trò quan trọng trong Tây y. Trong những năm gần đây, nhiều nhà dược học đã đề cao vai trò của các loại thuốc bào chế từ các sản phẩm của hươu sao. Từ 28 bộ phận như nhung, răng, móng, máu, da, lông... không chỉ được chế biến làm dược liệu phục vụ chăm sóc sức khỏe, mà thịt hươu sao còn là nguồn thức ăn bổ dưỡng cho con người.

Nuôi hươu sao là mô hình mới có nhiều triển vọng ở Quảng Ngãi. Nắm vững kỹ thuật nuôi thì những vật nuôi mới này sẽ góp phần đa dạng hóa sản phẩm chăn nuôi phục vụ cho tiêu dùng và cung ứng cho thị trường, tạo thu nhập cao cho nông dân./.