Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Phương Châu Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa nuôi sống thành công trẻ sinh cực non 28 tuần tuổi bằng phương pháp Kangaroo.

Đây là một phương pháp chăm sóc trẻ đẻ non, nhẹ cân, được áp dụng theo ý tưởng của loài Kangaroo chăm sóc con bằng cách đặt con trong túi phía trước ngực mẹ.

Trẻ sinh cực non là bé gái, con của chị H.T.H (38 tuổi, ngụ quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ). Chị H. nhập viện vào ngày 4/3/2013, với chẩn đoán con so, thai 28 tuần, vỡ ối, tim thai giảm. Chị H. vừa có bệnh lý tiểu đường, vừa cao huyết áp.

Kíp trực đã quyết định mổ lấy thai để cứu bé. Bé cân nặng 1,4kg, bị suy hô hấp nặng do bệnh màng trong độ III-IV. Bé không tự thở được, cũng chưa thể ăn được qua đường miệng. Các bác sĩ khoa Nhi-Sơ sinh của bệnh viện đã quyết định thực hiện phương pháp Kangaroo sớm cho bé, phối hợp cho bé thở NCPAP (là biện pháp hỗ trợ hô hấp khi trẻ sơ sinh bị suy hô hấp nặng) và nuôi ăn tĩnh mạch, đồng thời hướng dẫn mẹ vắt sữa cho bé ăn.

Những ngày đầu khi mẹ chưa phục hồi sức khỏe, cha của bé và người thân là người ấp bé. Ngày thứ hai sau sinh, bé ăn được 1ml sữa mẹ mỗi 2 giờ. Lượng sữa mẹ được tăng dần 1ml/cữ mỗi ngày. Trong lúc ấp Kangaroo, các điều dưỡng viên và người nhà cũng thay nhau massage cho bé. Hiện tình trạng sức khỏe của bé đã tiến triển tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thúy Hồng, Trưởng khoa Nhi-Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Phương Châu, đối với các bé sinh non như trường hợp này, khâu chăm sóc vô trùng rất quan trọng do cơ thể bé còn rất yếu, rất dễ bị nhiễm trùng. Não bé cũng chưa trưởng thành hoàn chỉnh, nên bé sẽ có những cơn ngưng thở. Bác sĩ Hồng khẳng định, nuôi trẻ sinh non là rất khó khăn nhưng nếu chăm sóc đúng theo phương pháp Kangaroo thì trẻ sinh non vẫn hoàn toàn có thể phát triển bình thường.

Theo bác sĩ Hồng, phương pháp Kangaroo là phương pháp đặt trẻ sinh non tháng, nhẹ cân, da kề da với mẹ. Theo đó, mẹ hoặc người thân ôm trẻ sát vào ngực mình 24/24 giờ, nhờ đó nhịp tim, nhịp thở của mẹ sẽ kích thích, giúp trẻ tránh được các cơn ngưng thở rất thường xảy ra ở trẻ cực non. Phương pháp này rất dễ thực hiện và có hiệu quả đối với việc kiểm soát thân nhiệt của trẻ, giúp giảm tỉ lệ mắc bệnh, tử vong cho trẻ đẻ non. Ngày nay, phương pháp Kangaroo được thực hành trên khắp thế giới và được công nhận là phương pháp mang đầy tính nhân bản.

Theo Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Phương Châu, trong thời gian tới, các ca sinh non tháng, nhẹ cân, sẽ được bệnh viện áp dụng phương pháp Kangaroo sớm; đồng thời phối hợp vừa ấp bé, vừa tập phản xạ bú nuốt bằng chính sữa mẹ. Từ đó, chất lượng cuộc sống của những trẻ sinh cực non trong những tuần đầu đời sẽ được nâng cao hơn rất nhiều./.

Thanh Sang (TTXVN)