Chi cục Thủy sản tỉnh Phú Thọ đã sinh sản nhân tạo và nuôi thành công 6.000 con cá giống anh vũ.

Đây là kết quả của đề tài "Ứng dụng công nghệ sinh sản nhân tạo giống và nuôi thử nghiệm cá anh vũ thương phẩm" do chi cục chủ trì.

Chi cục đã mua 200 con cá anh vũ bố mẹ từ Viện nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản I về nuôi để tuyển chọn cá đủ tiêu chuẩn sinh sản.

Quy trình nuôi cá bố mẹ được áp dụng rất chặt chẽ bằng việc cho cá ăn cám công nghiệp có độ đạm 28-30%, thóc mầm để kích thích tuyến sinh dục phát triển, kết hợp bột đậu tương rang nghiền nhỏ và bột mì để tăng mùi vị và chất kết dính.

Theo kỹ sư Nguyễn Mạnh Phúc - chủ nhiệm đề tài, cá bố mẹ chọn để sinh sản phải khỏe mạnh, tuyến sinh dục đã thành thục hoàn toàn, cá có bụng to căng và tròn. Từ 200 con cá ban đầu, chi cục chọn được 30 con cá bố mẹ đủ điều kiện sinh sản.

Sau đó, cho cá bố mẹ vào bể kích nước liên tục để cá đẻ. Sau ba lần cá sinh sản được 30.000 trứng, nở được 12.000 cá bột (tỷ lệ cá nở đạt 40%). Sau khi nuôi 30 ngày, với thức ăn là lòng đỏ trứng gà, bột đậu tương rang nghiền nhỏ, thức ăn công nghiệp (4 bữa/ngày), đã thu được 6.000 con cá giống.

Hiện nay, chi cục đang nuôi thử nghiệm cá anh vũ trong môi trường nước tĩnh và còn xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn nuôi cá trong môi trường nước chảy với trọng lượng ban đầu 5g/con.

Sau sáu tháng, tại môi trường nước tĩnh, cá đạt trọng lượng 25g/con (tăng 5 lần), và tại môi trường nước chảy, cá đạt 28g/con (tăng hơn 5 lần).

Ông Cù Ngọc Khải, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Phú Thọ cho biết, thời gian tới, cá anh vũ tiếp tục được chi cục cho sinh sản, hoàn chỉnh quy trình nuôi để có thể nuôi được cá thương phẩm nhằm duy trì loài cá anh vũ quý hiếm, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Xưa kia loại cá anh vũ dùng để tiến vua, có nhiều ở ngã ba sông (nơi gặp nhau của sông Lô, sông Đà và sông Thao) thuộc thành phố Việt Trì (Phú Thọ). Hiện nay cá anh vũ rất hiếm, giá thị trường khoảng 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng/kg./.

Trương Văn Quân (TTXVN/Vietnam+)