(Ảnh minh họa. Lê Sen/TTXVN)

Liên tục từ đầu tháng 10/2015 đến nay, toàn tỉnh Cà Mau có trên 800 hộ nuôi tôm thất bát khiến cuộc sống của người dân đang gặp nhiều khó khăn vì tôm là nguồn thu nhập chủ yếu.

Vùng nuôi tôm thất bát hầu như trải đều khắp nơi trong tỉnh; trong đó nặng nhất là huyện Cái Nước và huyện Phú Tân.

Theo chu kỳ, đây là thời điểm nuôi tôm trái vụ, chủ yếu là nuôi quảng canh cải tiến cho thu hoạch hàng ngày nên thường trúng mùa. Thế nhưng năm nay không hiểu sao xảy ra tình trạng mất mùa như vậy.

Ông Trần Văn Giang, nông dân ở xã Tân Hưng huyện Cái Nước, cho biết mấy năm trước cứ vào mùa này mỗi ngày ông thu hoạch từ 15-20kg tôm, nhưng ba tháng nay ông trắng tay. Không chỉ vậy, hàng trăm hộ dân trong xã này điều rơi tình trạng chung như vậy.

Ông Huỳnh Văn Bảy, nông dân xã Tân Hưng Tây huyện Phú Tân, cho hay mỗi năm hộ ông thu nhập trung bình từ 30-50 triệu đồng, vừa đủ cho gia đình mua sắm Tết, nhưng năm nay thất mùa nặng nề nên không biết lấy đâu ra tiền trang trải trong khi Tết đã gần kề.

Theo cơ quan chức năng, nuôi tôm trái mùa nên diện tích thả nuôi không nhiều, ước tính toàn tỉnh khoảng 2.000ha, đa số diện tích còn lại bà con tập trung cải tạo ao đầm để chuẩn bị cho mùa chính vụ từ đầu tháng 5/2015. Tuy nhiên, có nhiều hộ tiếp tục thả nuôi vì nuôi trái vụ vừa hay trúng mùa vừa được giá.

Với câu chuyện người nuôi tôm gặp thất bát trong vụ nuôi này bước đầu được xác định là do thiếu nước, cộng với thời tiết nắng nóng đến sớm làm cho tôm nuôi không phát triển.

Hiện nay, thương lái đến tận nhà dân thu mua tôm với giá rất cao. Tôm loại 20 con/kg ở mức 260.000 đồng/kg, tăng 25.000 đồng/kg so với cùng kỳ. Tôm loại 30 con/kg ở mức 220.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg. Các tôm loại khác cũng cùng có mức tăng tương tự.

Dự báo từ nay đến hết quý 1/2016 giá tôm sẽ luôn ở mức cao, nhưng giá cao lại gặp thất mùa như hiện nay cuộc sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn cho thấy nuôi tôm chưa thật sự bền vững./.