Thời điểm này, tình trạng khai thác vàng sa khoáng ồ ạt đang diễn ra trên địa bàn các xã Sơn Bao (huyện Sơn Hà), Trà Thọ, Trà Xinh (Tây Trà) và Sơn Bua (Sơn Tây), tỉnh Quảng Ngãi.

Suối Bao, thôn Nước Bao, xã Sơn Bao, huyện miền núi Sơn Hà và các sông đầu nguồn sông Trà Khúc như Sông Rin, Sông Tang thuộc huyện Sơn Tây, Tây Trà được cho là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Những năm qua, tình trạng khai thác vàng sa khoáng trái phép ngày một gia tăng. Hàng trăm người dân tập trung về đây để khai thác vàng với quy mô lớn, có cả các loại phương tiện xe cơ giới, máy nổ, máy đào, máy xúc

Tại Suối Bao, đầu nguồn Sông Tang, cảnh đào đãi vàng tấp nập như một công trường với những lán trại, xe đào và hàng chục lao động làm việc suốt ngày đêm. Những chiếc máy nổ công suất lớn hút nước qua ống dẫn xói vào lòng đất, ăn sâu vào 2 bên bờ suối tạo nên những hố sâu, nhiều đoạn đất nhô cao ngăn dòng chảy của con suối.

Tại một đoạn suối đã có hơn 3 cơ sở đào đãi vàng sa khoáng với hơn 30 công nhân là người địa phương và nhiều người ở các tỉnh phía Bắc.

Khi phóng viên tới, nhiều đầu nậu đã cho công nhân tắt máy và lẩn trốn sâu vào khu vực rừng ven suối để tránh bị quay phim, chụp ảnh.

Tình trạng khai thác vàng sa khoáng ồ ạt đã làm cho dòng nước ở các con suối, con sông đục ngầu khiến hàng nghìn người dân địa phương sinh sống ven suối, ven sông không thể lấy nước sinh hoạt. Việc đào bới, bơm hút cát sạn làm xói đất đã gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến môi trường.

Theo ông Trần Minh Tiện, Trưởng Công an xã Sơn Bao, thời gian gần đây, tình trạng khai thác vàng trái phép trên địa bàn gia tăng, gây ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự ở địa phương.

Công an và xã đội Sơn Bao đã nhiều lần truy quét nhưng vì hám lợi, một số người dân địa phương khi biết lực lượng chức năng truy quét đã báo cho các chủ cơ sở đãi vàng kịp thời cho sơ tán máy móc ra khỏi hiện trường.

Bên cạnh đó, lực lượng công an ở địa phương quá mỏng nên việc truy quét cũng gặp rất nhiều khó khăn./.

Nguyễn Đăng Lâm (TTXVN/Vietnam+)