Một người dân có triệu chứng như bệnh bạch hầu được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Phước Sơn, Quảng Nam. (Ảnh minh họa: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của ổ bệnh bạch hầu tại huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước), chiều 13/7, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức họp khẩn với Sở Y tế Bình Phước, triển khai các giải pháp để ngăn chặn bệnh.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Sáu - Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Bình Phước cho biết đến chiều 13/7, tại ổ bệnh ở hai xã Thuận Lợi và Thuận Phú đã có 37 ca mắc bệnh được giám sát, trong đó có 3 ca tử vong, 6 ca đã xuất viện, 28 ca đang điều trị tại các Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Chợ Rẫy, Đa khoa tỉnh Bình Phước... Trong 36 mẫu đưa đi xét nghiệm, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định có 4 mẫu dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Theo đại diện Trung tâm y tế huyện Đồng Phú, sau khi phát hiện cụm bệnh bạch hầu, Ủy ban Nhân dân huyện đã chi 30 triệu để mua thuốc dự phòng cho các xã có ổ bệnh, cung ứng thuốc cho 500 người lớn và 250 trẻ em. Hiện nay thuốc phòng bệnh và vắcxin không đủ đáp ứng cho nhu cầu địa phương, trong khi đó công tác nhân lực phòng dịch bệnh cũng rất mỏng.

Sau khi nghe báo cáo, phó giáo sư, tiến sỹ Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá, việc ứng phó dịch bệnh của địa phương rất nhanh và kịp thời. Theo ông Lân, số lượng ca mắc bệnh như hiện nay ở 2 xã đã đủ để công bố dịch, song đề nghị tỉnh Bình Phước cân nhắc công bố dịch quy mô cấp huyện hay xã. Chúng ta phải vào cuộc đồng bộ, tăng cường diệt khuẩn khu vực ổ bệnh, tổ chức uống kháng sinh dự phòng trong cộng đồng, tiêm chủng vắcxin... để nỗ lực dập bệnh trong thời gian sớm nhất.

Viện trưởng Phan Trọng Lân cho biết thêm, để giúp tỉnh Bình Phước dập ổ bệnh, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cử cán bộ của Viện nằm vùng ở Bình Phước, giúp đỡ, tạo cầu nối trong các vấn đề chuyên môn, kỹ thuật.

Theo dự kiến, ngày 14/7, Sở Y tế Bình Phước sẽ tổ chức họp báo, thông tin chính thức về vụ việc này./.