Anh đã đóng cửa trang trại bị nhiễm virus cúm ở Nafferton ngày 17/11.(Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại London dẫn nguồn tin báo chí Anh ngày 17/11 cho biết ổ dịch cúm gia cầm phát hiện tại một trại nuôi vịt ở miền Bắc xứ England (Anh), có thể liên quan tới một chủng virus cúm có khả năng lây nhiễm cao được phát hiện tại một trại chăn nuôi gia cầm ở miền Trung Hà Lan, cũng như tại một trang trại gà tây ở Đức.

Theo người phụ trách Tổ chức Thú y thế giới, các dịch cúm gia cầm này có thể liên quan tới nhau do virus cúm thường lây lan rất nhanh, nhất là qua các loài chim hoang dã.

Trong khi đó, giới chức Anh cho biết chủng cúm này nguy hiểm với gia cầm nhưng tác động không đáng kể tới con người và không phải chủng virus chết người H5N1.

Hiện trang trại vịt nơi phát hiện dịch ở vùng Yorkshire đã được khoanh vùng hạn chế trong bán kính 10km và toàn bộ 6.000 con vịt nuôi tại đây đã được tiêu hủy để phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Người phát ngôn Bộ Môi trường, Thực phẩm và Các vấn đề nông thôn của Anh khẳng định nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và dây chuyền sản xuất thực phẩm là rất thấp.

Theo Cơ quan Y tế quốc gia Anh, dịch cúm gia cầm H5N1 xảy ra gần đây nhất ở Anh là vào năm 2008. Kể từ thời điểm đó đến nay, mặc dù có vài vụ nhiễm cúm được thông báo nhưng không có vụ nào liên quan tới các chủng virus cúm nguy hiểm H5 hay H7.

Giáo sư Wendy Barclay, chuyên nghiên cứu về các chủng cúm tại Cao đẳng Hoàng gia ở London, lưu ý rằng mặc dù virus cúm gia cầm có thể rất nguy hiểm đối với gia cầm nhưng các dịch cúm H5 xảy ra trước nay ở Anh chưa bao giờ gây lây nhiễm cho người.
 
Dịch cúm gia cầm từng hoành hành tại nhiều nước châu Á. Hồi tháng Ba năm nay, Hàn Quốc đã phải tiêu hủy khoảng 6% tổng lượng gia cầm ở nước này để ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan.

Trong khi đó, cả Trung Quốc và Nhật Bản đều ghi nhận về các dịch cúm gia cầm H5N8 trong năm nay./.