Các học sinh ở Kuala Lumpur đeo khẩu trang để phòng tránh khói bụi. (Nguồn: AFP)

Hãng thông tấn Bernama ngày 16/9 dẫn nguồn tin cho biết, tất cả các trường học trên toàn quốc sẽ mở cửa trở lại vào ngày 17/9 vì tình trạng ô nhiễm khói bụi đã có dấu hiệu cải thiện.

Bernama dẫn tuyên bố của Bộ giáo dục nước này cho biết, quyết định này được đưa ra sau khi đã xem xét kỹ chỉ số ô nhiễm không khí (API) trên toàn quốc vào lúc 16 giờ ngày 16/9.

"Tuy nhiên, các phòng giáo dục của các bang, nhân viên giáo dục của quận và các trường phải tiếp tục theo dõi chỉ số API và có thể đưa ra hành động dựa trên Kế hoạch hành động quốc gia chống khói bụi," tuyên bố cho biết.

Tuyên bố cũng cho biết, các bậc cha mẹ có con cái bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm khói bụi, đặc biệt những trường hợp có vấn đề về đường hô hấp, không nhất thiết đưa trẻ tới trường nhưng cần thông báo tới nhà trường về quyết định của mình.

Ngày 15/9, Bộ này đã chỉ thị tất cả các trường học ở bang Selangor, Negeri Sembilan, Melaka, thủ đô Kuala Lumpur và thủ đô hành chính Putrajaya đóng cửa do tình trạng khói bụi trở nên tồi tệ khi mức API xấp xỉ 200.

Đến 16 giờ ngày 16/9 chỉ còn bang Sarawak ghi nhận chỉ số vượt mức 150 gồm khu vực Sarikei 155, Kuching 153 và Samarahan 153.

Dựa theo Kế hoạch hành động quốc gia chống khói bụi, các trường phải dừng toàn bộ hoạt động ngoài lớp học trong trường hợp chỉ số API vượt mức 150, và phải đóng cửa khi chỉ số này vượt mức 200./.