O nhiem dan toi 10% ca tu vong vi ung thu tai chau Au hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters.)

Báo cáo của Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) ngày 28/6 cho biết ô nhiễm là nguyên nhân dẫn tới hơn 10% số ca tử vong vì ung thư tại châu Âu. Đáng nói là hầu hết trong số này lẽ ra có thể ngăn chặn được.

Đây là báo cáo đầu tiên của EEA về mối liên hệ giữa bệnh ung thư và môi trường. Báo cáo nêu rõ: “Phơi nhiễm trong không khí bị ô nhiễm, hóa chất gây ung thư, phóng xạ radon, bức xạ cực tím UV và khói thuốc lá thụ động có thể gây ra hơn 10% gánh nặng ung thư ở châu Âu.”

Tại Liên minh châu Âu (EU), khoảng 2,7 triệu người được chẩn đoán mắc ung thư mỗi năm và 1,3 triệu người tử vong vì căn bệnh này. Châu Âu, chiếm gần 10% dân số thế giới, nhưng có gần 1/4 ca mắc và 1/5 ca tử vong của thế giới.

Theo EEA, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra khoảng 1% số ca ung thư tại châu Âu và gây ra 2% số ca tử vong vì căn bệnh này. Phơi nhiễm khí radon trong phòng kín liên quan đến 2% số ca ung thư, trong đó 1/10 ca ung thư phổi tại châu Âu.

Tia UV tự nhiên có thể gây ra tới 4% số ca ung thư tại châu Âu. Việc phơi nhiễm thụ động với khói thuốc lá có thể làm tăng 16% nguy cơ ung thư nói chung đối với những người không hút thuốc.

[EEA: 13% số ca tử vong tại châu Âu do ô nhiễm môi trường]

EEA cảnh báo một số hóa chất sử dụng tại nơi làm việc ở châu Âu cũng góp phần gây ung thư, như chì, arsenic, chromium, cadmium, acrylamide và thuốc trừ sâu. Ước tính chất gây ung thư asbestos (amiăng) chiếm 55-88% số ca ung thư phổi do nghề nghiệp. EU đã cấm asbestos từ năm 2005 nhưng chất này vẫn tồn tại trong một số tòa nhà, và công nhân làm việc trong lĩnh vực chữa chữa và chất nổ vẫn bị phơi nhiễm.

Chuyên gia của EEA, ông Gerardo Sanchez cho biết: “Tất cả các nguy cơ gây ung thư từ môi trường và nghề nghiệp đều có thể tránh được.” Theo ông, các bệnh ung thư do môi trường, như tiếp xúc với phóng xạ hoặc hóa chất gây ung thư, có thể được giảm xuống mức không còn gây nguy hiểm.

EEA nhấn mạnh: “Các nguy cơ ung thư từ môi trường và nghề nghiệp có thể được giảm bớt bằng cách làm sạch ô nhiễm và thay đổi cách hành xử. Giảm các nguy cơ này có thể giúp giảm số ca ung thư và tử vong vì căn bệnh này”./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)