Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Jose Miguel Insulza cho biết việc OAS kiến nghị ứng cử viên của đảng cầm quyền Jude Celestin nên rút khỏi cuộc bầu cử tổng thống vòng hai chỉ là một đề xuất đối với tiến trình bầu cử, chứ không phải là sự sắp xếp vị trí các ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống đang gây tranh cãi tại nước này.

Ông Jose Miguel Insulza đã cho biết như vậy vào ngày 17/1, ngay sau khi đến Haiti để bàn biện pháp tháo gỡ bế tắc chính trị hiện nay ở nước này.

Phát biểu trước báo giới, Tổng Thư ký OAS cho biết đề xuất của OAS chỉ là khuyến nghị và hiện đã được trình lên Hội đồng bầu cử lâm thời Haiti để xác định kết quả bầu cử.

Sau cuộc bầu cử ngày 28/11 năm ngoái, Haiti đã phải đề nghị các quan sát viên quốc tế kiểm lại phiếu.

Ngày 13/1, các chuyên gia của OAS đã trình bản đánh giá về kết quả bầu cử tổng thống vòng một lên Tổng thống Rene Preval.

Mặc dù bản báo cáo hiện vẫn chưa được công bố, song các thông tin bị rò rỉ cho thấy các chuyên gia OAS đã kiến nghị các nhà chức trách bầu cử Haiti rằng ứng cử viên đảng cầm quyền Jude Celestin nên rút khỏi cuộc bầu cử vòng hai, do kết quả bỏ phiếu vòng một có nhiều vấn đề.

Tuy nhiên, trưởng nhóm chuyên trách về bầu cử của OAS Colin Granderson khẳng định nhóm đã không thay đổi kết quả bầu cử, mà chỉ khuyến nghị tiến hành bầu cử vòng hai. Đồng thời ông nhấn mạnh quyền quyết định cuối cùng thuộc về Hội đồng bầu cử lâm thời.

Theo kết quả sơ bộ, cựu Đệ nhất phu nhân Mirlande Manigat đang dẫn đầu với 31,37% số phiếu ủng hộ, ứng cử viên Celestin về thứ hai với 22,49% số phiếu. Tuy nhiên, chiến thắng sít sao với cách biệt chưa đầy 1% số phiếu của ông Celestin trước ứng cử viên về thứ ba là Michel Martelly đã làm dấy lên những nghi ngờ về gian lận.

Do không ứng cử viên nào giành được số phiếu bầu quá bán, Haiti sẽ phải tiến hành bầu cử tổng thống vòng hai, nhưng cho tới nay vẫn chưa ấn định được thời gian cụ thể.

Cùng ngày, Thủ tướng nước này Jean-Max Bellerive đã để ngỏ khả năng đưa cựu độc tài Jean-Claude Duvalier ra xét xử nếu những cáo buộc được đưa ra chống lại ông này.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Jean-Max Bellerive cho biết theo Hiến pháp Haiti, mọi công dân đều có thể là đối tượng điều chỉnh của luật pháp. Ông nêu rõ nếu cựu độc tài Duvalier liên quan tới những thủ tục pháp lý, thì luật pháp sẽ làm những điều cần phải làm.

Trở về Haiti sau 25 năm vắng bóng trên chính trường, cựu độc tài Duvalier (có biệt danh là "Baby Doc") tuyên bố: "Tôi về nước vì biết người dân đang khổ cực. Tôi về để giúp đỡ". Tuy nhiên, ông Duvalier đã không gặp gỡ báo giới như kế hoạch./.