OAS thanh lap Phai doan ho tro chong tham nhung tai Honduras hinh anh 1Ảnh minh họa. (nguồn: ijrcenter.org)

Ngày 22/2, Phái đoàn chống tham nhũng và miễn trừ hình phạt tại Honduras (Maccih), do Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) thành lập, đã ra mắt tại thủ đô Tegucigalpa.

Đây là tổ chức đầu tiên tại khu vực do OAS thành lập và đi theo mô hình trước đó của Ủy ban chống Miễn trừ hình phạt tại Guatemala (CICIG) – về danh nghĩa là do Liên hợp quốc bảo trợ nhưng thực tế hoạt động theo ảnh hưởng của Mỹ, từng làm rung chuyển chính trường Guatemala với việc phanh phui vụ bê bối “Đường dây” dẫn tới sự sụp đổ hoàn toàn của chính phủ của cựu Tổng thống Otto Perez Molina, người hiện cũng đang bị tạm giam để điều tra.

Theo tuyên bố của Tổng thư ký OAS Luis Almagro trong lễ ra mắt, Maccih sẽ hoạt động một cách độc lập (với các ngạch quyền lực Honduras), có tôn chỉ rõ ràng và luôn chú trọng cải thiện năng lực của ngành tư pháp Honduras.

Trong khi đó Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez nhấn mạnh rằng trong công tác rà soát, theo dõi hoạt động tham nhũng Maccih phải xem xét đồng thời cả các thành phần nhà nước lẫn tư nhân.

Dự kiến, một trong những biện pháp đầu tiên mà Maccih tiến hành là vận động thành lập bồi thẩm đoàn và tòa án chuyên biệt xét xử tham nhũng./.

(Vietnam+)