(Nguồn: Reuters)

Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) thông báo triệu tập một cuộc họp bất thường của Ủy ban Thường trực để bàn về những diễn biến mới nhất tại Venezuela và đưa ra một "kế hoạch về giải pháp."

Theo thông cáo của OAS, cuộc họp bất thường được triệu tập theo yêu cầu của Argentina, Brazil, Mỹ, Mexico, Panama và Santa Lucia, sẽ diễn ra vào 10 giờ sáng 23/2 (theo giờ địa phương) tại trụ sở của tổ chức này ở Washington, Mỹ.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh OAS sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 10 vào ngày 13-14/4 tới tại Peru.

Ngày 13/2 vừa qua, các nước thuộc Nhóm Lima gồm Argentina, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Guyana, Honduras, Mexico, Panama, Paraguay, Peru và Santa Lucia đã thông báo quyết định hủy bỏ lời mời Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro tham dự hội nghị này. Trong khi đó, Cuba, Bolivia và Ecuador đã bày tỏ ủng hộ ông Maduro tham dự hội nghị.

Phát biểu tại Bộ Ngoại giao Ecuador ngày 22/2, Ngoại trưởng nước này Maria Fernanda Espinosa khẳng định Hội nghị Thượng châu Mỹ cần có sự tham dự của tất cả các quốc gia thành viên, đồng thời nhấn mạnh lập trường của Quito không can thiệp vào các công việc nội bộ của Venezuela và ủng hộ giải quyết khủng hoảng tại nước này bằng biện pháp hòa bình, thông qua con đường đối thoại.

Trong khi đó, Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) ngày 22/2 đã mời Cộng đồng các nước Caribe (Caricom) thành lập một phái bộ để "đồng hành" cùng cuộc bầu cử tổng thống tại nước này vào ngày 22/4 tới.

[Venezuela đề nghị Caricom lập phái bộ quan sát cuộc bầu cử tổng thống]

Trước đó một ngày, CNE cũng thông báo đã gửi tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lời đề nghị gửi một nhóm quan sát viên đến quan sát cuộc bầu cử tại quốc gia Nam Mỹ này.

CNE quyết định tiến hành cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 22/4, sau khi các cuộc đàm phán tại Cộng hòa Dominicana giữa Chính phủ Venezuela và lực lượng đối lập không thống nhất được thời gian tổ chức bầu cử. Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền của Tổng thống Nicolas Maduro đã tiến hành đại hội và chính thức chọn ông làm ứng cử viên đại diện đảng này ra tranh cử tái nhiệm.

Trong khi đó, Liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) - liên minh đối lập chính tại Venezuela - tuyên bố sẽ không tham gia cuộc bầu cử vì cho rằng không đảm bảo tính minh bạch.

Cuộc bầu cử được tổ chức trong bối cảnh Venezuela đang rơi vào khủng hoảng tài chính và chính trị. Dù là một nước xuất khẩu dầu mỏ, Venezuela đang trong tình trạng thiếu lương thực và thuốc men sau một thời gian mặt hàng "vàng đen" này sụt giá mạnh. Venezuela cũng đang vất vả tìm cách đối phó với tình trạng siêu lạm phát và nguy cơ vỡ nợ giữa lúc đang phải hứng chịu nhiều lệnh cấm vận của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU)./.