Theo tin nước ngoài, ngày 3/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo điều khoản "Người Mỹ dùng hàng Mỹ" trong văn bản dự luật kích thích kinh tế của Quốc hội nước này có thể gây ra "các cuộc chiến thương mại" và làm trầm trọng thêm sự suy thoái trên thế giới.
 
Kế hoạch cứu trợ kinh tế cả gói trị giá gần 900 tỷ USD của Washington, đã được Hạ viện Mỹ thông qua và đang được trình Thượng viện bỏ phiếu, có các điều khoản "Người Mỹ dùng hàng Mỹ" - đặc biệt đối với sắt thép.
 
Theo điều khoản này, chính phủ Mỹ sẽ không cấp ngân sách cho bất cứ dự án xây dựng, cải tạo, bảo dưỡng hay sửa chữa nâng cấp nào đối với các tòa nhà và công trình công cộng trừ khi các dự án đó sử dụng toàn bộ sắt thép được sản xuất tại Mỹ. Đây là biện pháp Mỹ thường được áp dụng mỗi khi nền kinh tế xuống dốc. Thượng viện Mỹ đang xem xét đưa vào những ngôn từ thậm chí còn cứng rắn hơn.
 
Các đối tác thương mại của Mỹ tại châu Âu, Canada và những nơi khác đã phản ứng giận dữ trước điều khoản này, với lời cảnh cáo rằng nó sẽ làm bùng nổ những hành động trả đũa về thương mại trên khắp toàn cầu tương tự như cuộc chiến thuế quan thời kỳ Đại Suy thoái hồi những năm 30 của thế kỷ trước.
 
Sau cuộc gặp tại Washington ngày 3/2 với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và các thượng nghị sĩ Mỹ, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã bày tỏ sự lo ngại của ông về điều khoản trên. Phát biểu trước các phóng viên, ông khẳng định "những xu thế bảo hộ mới trên thế giới" sẽ "không có lợi" cho nền kinh tế toàn cầu. Ông nói thêm rằng các nền kinh tế Mỹ và châu Âu "đang phụ thuộc vào các thị trường mở, hối đoái mở, do vậy các thị trường đóng sẽ hoàn toàn không có lợi trong hoàn cảnh hiện nay."
 
Đại sứ Canada tại Mỹ, Michael Wilson, cho rằng kế hoạch có thể gây ra tình trạng suy thoái kinh tế trên toàn thế giới, và Washington sẽ không thể ngăn ngừa được điều này. Theo ông, điều khoản "Người Mỹ dùng hàng Mỹ", nếu trở thành luật, có thể khuyến khích các nước khác tạo dựng các hàng rào bảo hộ và rốt cuộc người Mỹ sẽ mất việc làm. Trong khi đó, Đại sứ Liên minh châu Âu tại Washington, John Bruton, cho hãng AFP biết ngày 2/2 ông đã viết một bức thư cho các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ cảnh báo rằng dự luật này đặt ra một "tiền lệ hết sức nguy hiểm".
 
Trong cuộc phỏng vấn của hãng CNN, Tổng thống Obama tỏ dấu hiệu sẵn sàng hủy bỏ những điều khoản "sẽ không thực sự nhanh chóng kích thích nền kinh tế," đồng thời sẽ tìm cách xóa bỏ điều khoản "Người Mỹ dùng hàng Mỹ" nhằm tránh khả năng xảy ra chiến tranh thương mại.
 
Phát biểu với hãng Fox News, ông Obama, không đề cập trực tiếp tới ngôn từ, nói rằng ông nghĩ đây có thể là một "sai lầm." Vì, theo ông, ở thời điểm khi thương mại thế giới đang suy yếu mà chính quyền Mỹ lại đưa ra một thông điệp chỉ quan tâm đến mình, không đếm xỉa gì đến thương mại thế giới. Còn trong khi trả lời phỏng vấn của ABC News, ông Obama nói: "Tôi cho rằng chúng tôi cần đảm bảo rằng bất kỳ điều khoản nào trong dự luật này sẽ không gây ra một cuộc chiến thương mại"./.
 
(TTXVN/Vietnam+)