Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 15/7 cảnh báo sẽ phủ quyết các quyết định của Quốc hội Mỹ nhằm chế tạo thêm máy bay chiến đấu F-22 cũng như những thay đổi khác đối với đề xuất của ông về ngân sách quốc phòng.
 
Trong một tuyên bố, Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng (OMB) cho biết Tổng thống Obama phản đối các điều khoản trong một dự luật do Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ đưa ra nhằm cấp ngân sách cho việc sản xuất thêm bảy máy bay F-22 với tổng chi phí khoảng 1,75 tỷ USD và động cơ thứ hai cho loại máy bay F-35 với chi phí 438,9 triệu USD.
 
Tuyên bố nói rằng "Tổng thống sẽ phủ quyết" nếu dự luật cuối cùng bao gồm khoản ngân sách bổ sung cho việc sản xuất thêm máy bay F-22.
 
Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ đang bất đồng sâu sắc về một điều khoản trong dự luật chi ngân sách quốc phòng tài khóa 2010 (bắt đầu từ ngày 1/10 tới) liên quan tới chương trình chế tạo máy bay chiến đấu F-22 của tập đoàn Lockheed Martin. Tổng thống Obama và Lầu Năm Góc muốn chỉ đặt mua tổng cộng 187 máy bay F-22, tức là sẽ chỉ thêm bốn chiếc mới, ít hơn so với con số của Hạ viện và Thượng viện đưa ra.
 
Trước đó, Hạ viện Mỹ ngày 25/6 đã thông qua dự luật trị giá 550,4 tỷ USD này. Văn kiện này bao gồm điều khoản được Ủy ban Quân lực của Hạ viện sửa đổi, theo đó Lockheed Martin sẽ chế tạo thêm 12 máy bay F-22, tăng 8 chiếc so với đề xuất của Lầu Năm Góc. Tuy nhiên, trong dự luật sửa đổi của mình, Ủy ban Quân lực của Thượng viện lại đưa ra con số là 7 chiếc.
 
Ngoài ra, trong dự luật ngân sách quốc phòng tài khóa 2010, Nhà Trắng cũng phản đối khoản chi 603 triệu USD để tiếp tục phát triển động cơ thay thế cho loại máy bay chiến đấu tiên tiến F-35 do tập đoàn General Electric và Rolls Royce chế tạo.
 
Dự luật ngân sách quốc phòng 2010 gồm cả kinh phí cho hai cuộc chiến của Mỹ tại Iraq và Afghanistan là 130 tỷ USD. Văn kiện này còn phải được Thượng viện phê chuẩn và hai viện Quốc hội thống nhất các điều khoản cuối cùng trước khi trình Tổng thống ký ban hành.
 
Năm 2009, Mỹ đã chi 2,9 tỷ USD cho chương trình chế tạo máy bay F-22, trị giá 200 triệu USD/chiếc. Các ý kiến phản đối cho rằng loại máy bay này, được phát triển từ thời Chiến tranh Lạnh, không còn phù hợp với các cuộc xung đột hiện nay.
 
Trong khi đó, những người ủng hộ lại biện luận Mỹ phải đảm bảo sức mạnh vượt trội trên không trước các đối thủ tiềm tàng. Một số đồng minh của Mỹ như Nhật Bản đang tìm cách mua máy bay F-22, hiện vẫn trong danh sách cấm xuất khẩu của Mỹ./.
(TTXVN/Vietnam+)