Đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ McKinley. (Nguồn: Twistedsifter)

Nhà Trắng ngày 30/8 cho biết đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ McKinley chính thức đổi tên thành Denali nhân chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến bang Alaska.

Sự kiện này sẽ chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài hàng chục năm qua liên quan tới tên ngọn núi cao 6.100 m so với mực nước biển nằm ở Alaska.

Ngọn núi trên được gọi là McKinley từ năm 1896, theo tên William McKinley, một chính trị gia nổi tiếng từng là Thống đốc bang Ohio, khi ông này chiến thắng trong cuộc đua trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống.

Sau đó, ông William McKinley đắc cử tổng thống thứ 25 của Mỹ năm 1897 và bị ám sát năm 1901.

Tuy nhiên, từ trước đó, người dân địa phương Alaska đã gọi ngọn núi này là Denali, có nghĩa là "đỉnh cao". Cuộc tranh cãi về cái tên cho ngọn núi vẫn tiếp diễn, đến năm 1975, bang Alaska chính thức gọi tên ngọn núi này là Denali và đề nghị chính quyền liên bang có điều chỉnh tương tự.

Tuy nhiên, đề nghị của bang Alaska đã bị bác bỏ tại Quốc hội do các chính trị gia bang Ohio muốn lưu giữ tên McKenley như một sự bày tỏ công ơn đối với vị Tổng thống quá cố.

Mặc dù vậy, trong nhiều năm qua, giới chức địa phương vẫn tiếp tục đấu tranh để đổi tên cho ngọn núi vì cho rằng cái tên Denali mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa của Alaska.

Ngày 31/8, Tổng thống Obama có chuyến thăm 3 ngày tới bang Alaska và trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên thăm khu vực Bắc cực Alaska này, nơi hứng chịu nhiều thiệt hại nhất từ tình trạng biến đổi khí hậu.

Theo kế hoạch, ông Obama sẽ gặp các ngư dân tại thị trấn Dillingham, tới thành phố Kotzebue nằm ở Tây Bắc của Bắc cực, thăm các sông băng và dự hội nghị quốc tế về vấn đề này.

Chuyến thăm của ông chủ Nhà Trắng diễn ra ba tháng trước hội nghị khí hậu của Liên hợp quốc tại Paris, Pháp. Qua đó, ông Obama muốn giành được nhiều sự ủng hộ của công chúng để giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu, một trong những thách thức lớn nhất mà con người phải đối mặt trong thế kỷ này./.