Theo đài FRI, ngày 15/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bắt đầu chuyến đi tới ba tiểu bang ở miền Trung Tây nước Mỹ gồm Iowa, Minnesota và Illinois bằng xe hơi để khởi động chiến dịch tái tranh cử tổng thống năm 2012.

Trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang ngày càng khó khăn và uy tín của tổng thống giảm xuống mức thấp nhất từ trước tới nay (chỉ còn 39% dân chúng ủng hộ), ông Obama sẽ phải cố gắng giải tỏa những hoài nghi của cử tri tại ba tiểu bang nói trên, vốn được đánh giá có ý nghĩa quyết định tới sự thành bại trong lần tái tranh cử sắp tới.

Nhà Trắng gọi "chuyến kinh lý" miền Tây lần này của Tổng thống Obama là chuyến đi "để lắng nghe."

Các cộng sự khẳng định tổng thống muốn được lắng nghe những suy nghĩ của của người dân về tình hình kinh tế, đồng thời cũng muốn trình bày quan điểm của mình về những biện pháp kích cầu tạo công ăn việc làm và tăng trưởng.

Giờ là thời điểm khó khăn đối với Tổng thống Obama. Hơn 50% người dân Mỹ cho rằng siêu cường này đang đi trệch hướng, tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao (trên 9%). Trong khi đó, báo chí Mỹ ngày ngày đưa tin về những vụ tranh cãi chính trị diễn ra tại Washington.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Obama sẽ phải cố gắng giải thích, thuyết phục cử tri ở ba tiểu bang tối quan trọng trong lần tái tranh cử tới đây. Các tiểu bang Iowa, Minnesota và Ilinois sẽ diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của Đảng Cộng hòa vào tháng 2/2012.

Đây cũng chính là ba tiểu bang mà ông Obama giành thắng lợi trong chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2007, và nếu muốn tái đắc cử năm tới thì ông phải duy trì được sự ủng hộ của cử tri tại đây./.

(Vietnam+)