Tổng thống Nga Vladimir Putin vốn luôn ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al Assad (Nguồn: AFP)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 19/11 đã lên tiếng cho rằng cuộc nội chiến tại Syria sẽ không thể chấm dứt chừng nào mà Tổng thống Bashar al-Assad còn tại vị, đồng thời bác bỏ gợi ý rằng nhà lãnh đạo Trung Đông có thể tham gia cuộc bầu cử trong tương lai.

"Tôi không thấy có khả năng chúng ta chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria khi mà ông Assad vẫn nắm quyền lực," ông Obama nói sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Ngay cả khi tôi nói có thể được, tôi vẫn không nghĩ rằng mọi chuyện sẽ diễn ra suôn sẻ. Bạn không thể bắt người dân Syria, phần lớn trong số họ, đồng ý để ông Assad ở lại."

Tương lai của ông Assad hiện vẫn là khác biệt lớn nhất khiến các bên chưa đi tới một giải pháp cho vấn đề Syria.

Nga vẫn kiên quyết giữ lập trường ủng hộ Tổng thống Assad, một đồng minh lâu năm của Moskva.

Hôm 18/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng sau loạt vụ khủng bố ở Paris, Pháp, các cường quốc trên thế giới rõ ràng cần phải thống nhất vô điều kiện về số phận của nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad.

Phát biểu trước báo giới, ông Lavrov nói: "Hoàn toàn không thể chấp nhận được khi đưa ra bất cứ điều kiện tiên quyết nào (như ông Assad phải ra đi) cho việc tham gia các lực lượng chống khủng bố."

Ông cho biết thêm các cường quốc vẫn chưa đạt được thỏa thuận sau cuộc đàm phán ở Vienna về vai trò của Tổng thống Assad trong việc giải quyết cuộc xung đột ở nước này./.