Ở thời điểm còn hơn 6 tháng nữa là đến ngày bỏ phiếu bầu chọn tổng thống Mỹ, các kết quả thăm dò cho thấy một thế trận bám đuổi khá sát nút giữa ứng cử viên gần như duy nhất của đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama và đối thủ gần như chắc chắn của đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney tại các bang quan trọng.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả thăm dò của Quinnipiac công bố ngày 3/5 cho biết ông Romney đang tạm thời dẫn điểm ông Obama với tỷ lệ 44%-43% tại bang Florida trong khi tổng thống đương nhiệm dẫn vị cựu thống đốc 65 tuổi với tỷ lệ 44%-42% tại bang Ohio.

Đây là hai bang có lực lượng cử tri dễ dao động và thường đóng vai trò làm nghiêng cán cân giữa các ứng cử viên vào phút chót. Tại bang dao động lớn khác là Pennsylvania, ông Obama dẫn ông Romney với khoảng cách xa hơn 47%-39%.

Trong lịch sử bầu cử Mỹ, kể từ năm 1960 đến nay, chưa ứng cử viên nào của cả hai đảng đắc cử tổng thống mà không giành được chiến thắng tại hai trong ba bang lớn quan trọng này. Diễn biến trên đây báo hiệu chiều hướng giành giật căng thẳng lá phiếu cử tri khi bước giai đoạn tổng tuyển cử vì cách đây một tháng, Tổng thống Obama còn dẫn ông Romney với khoảng cách khá xa tại cả ba bang này. Một lý do khiến sự ủng hộ của cử tri dành cho ông Romney tăng tại hai bang Florida và Ohio là về khả năng điều hành nền kinh tế.

[Obama "nướng" Romney trong tiệc ở Nhà Trắng]

Có 49% cử tri bang Florida và 47% cử tri bang Ohio cho rằng ông Romney có thể xử lý hiệu quả các vấn đề kinh tế, so với 40% và 43% đánh giá cao khả năng của Tổng thống Obama trong lĩnh vực này. Ông Obama vẫn tiếp tục nhận được sự hậu thuẫn đông đảo hơn của khối cử tri nữ trong khi ông Romney được sự tín nhiệm cao hơn của lực lượng cử tri nam giới tại cả ba bang quan trọng này.

Trên phạm vi toàn quốc, kết quả thăm dò công bố cùng ngày của tổ chức Gallup cho biết ông chủ Nhà Trắng đang tạm dẫn đối thủ với tỷ lệ sát nút 46%-45%./.