Ảnh minh họa. (Nguồn: reddit.com)

Kết quả điều tra do viện Gallup công bố ngày 10/7, cho biết nhờ Luật chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Barack Obama, thường gọi là ObamaCare, số người không có bảo hiểm ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Theo đó, trong quý 2/2015, tại Mỹ chỉ còn 11,4% người dân không có bảo hiểm y tế. Số người không có bảo hiểm y tế giảm mạnh nhất được ghi nhận tại cộng đồng người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Tây Ban Nha và những người có thu nhập chưa đến 36.000 USD mỗi năm và những người không có bảo hiểm y tế trong cả ba nhóm người này đã giảm gần 10%.

Kết quả của cuộc khảo sát nói trên đem lại thông tin tốt nhất cho Luật chăm sóc sức khỏe, nó giúp khoảng 17 triệu người Mỹ được bảo hiểm kể từ khi ObamaCare triển khai năm 2013.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Con người của Mỹ, Sylvia Mathews Burwell cho biết Luật ObamaCare đã đáp ứng được các tiêu chí như giá rẻ, dễ tiếp cận và chất lượng tốt và chính điều này đã giúp các gia đình, các doanh nghiệp và những người đóng thuế có cuộc sống tốt đẹp hơn.

ObamaCare chính thức được ký ban hành ngày 23/3/2010 và là một trong những chính sách đối nội then chốt của Tổng thống Obama, đồng thời cũng là một trong những chương trình cải cách "mạnh tay" nhất tại Mỹ trong nhiều thập kỷ qua.

Đây cũng là một trong những chủ đề gây tranh cãi gay gắt nhất giữa Nhà Trắng với phe Cộng hòa tại Quốc hội.

Các nghị sỹ Dân chủ ca ngợi đạo luật này tạo điều kiện cho tất cả người Mỹ đều có bảo hiểm y tế, bao gồm những đối tượng gặp các bệnh không nằm trong danh mục được bồi thường ở các chương trình bảo hiểm của công ty.

Trong khi đó, phe Cộng hòa hiện đang kiểm soát Quốc hội lại chỉ trích Chính quyền Obama đã "lạm quyền,” đồng thời yêu cầu thay đổi một số điều khoản trong chương trình cải tổ chế độ bảo hiểm y tế bất chấp ông chủ Nhà Trắng tuyên bố sẽ phủ quyết./.