Ngày 31/12, ông Lê Minh Định, Giám đốc Sở Y tế Ninh Thuận cho biết vụ ngộ độc xảy ra tại thôn Lạc Tân 2, xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, vào ngày 15/12, làm ba người nhập viện và một người tử vong đã được xác định là do ăn ốc bùn răng cưa.

Theo Viện Hải Dương học Nha Trang, ốc bùn răng cưa có tên khoa học là Nassarius (Alectrion) papillosus (Linnaeus, 1758); tên tiếng Anh: Pimpled Nassa; độc tố của ốc này là tetrodotoxin. Tetrodotoxin là độc tố thần kinh cực mạnh, có trọng lượng phân tử thấp, do cấu trúc hóa học khá đặc biệt nên độc tố này không hề phân hủy, biến tính trong quá trình xử lý ở nhiệt độ cao khi chế biến, nên chúng tồn tại trong các sản phẩm thức ăn đã được chế biến, xào nấu, kể cả sản phẩm cấp đông, đóng hộp.

Khi ăn phải các loài sinh vật chứa độc tố tetrodotoxin, triệu chứng ngộ độc thường xảy ra trong vòng 20 phút đến 3 giờ, nạn nhân có cảm giác tê, rát bỏng ở môi và đầu lưỡi, sau đó lan dần đến chân tay, đôi lúc có kèm đau đầu, đau bụng, đau cánh tay, đi đứng loạng choạng, nôn mửa dữ dội, rồi khó thở, hôn mê, hô hấp ngưng trệ do bị tê liệt cơ hô hấp... Nạn nhân có thể tử vong sau 30 phút hoặc 8 giờ nếu không được cấp cứu kịp thời.

Viện Hải Dương học Nha Trang cảnh báo cộng đồng cần hết sức cẩn trọng, không ăn những loài sinh vật biển có tiền sử nghi ngờ có độc hay chưa được kiểm chứng chắc chắn an toàn thực phẩm.

Mặt khác, sau khi ăn bất cứ loài ốc biển nào mà có triệu chứng như trên thì lập tức phải đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Ngành y tế tỉnh Ninh Thuận cũng đã có văn bản đề nghị các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm để người dân không sử dụng các loại thực vật, động vật có chứa độc tố tự nhiên như ốc biển lạ, cá nóc, nấm độc để tránh bị ngộ độc; phối hợp với các đơn vị chuyên môn liên quan chủ động giám sát và phát hiện sớm các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư, sẵn sàng xử lý nhanh, có hiệu quả khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra./.

Đức Ánh (TTXVN/Vietnam+)