Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) đã lên tiếng cảnh báo chính sách hạn chế nhập cư do khủng hoảng kinh tế của các nước công nghiệp phát triển.

Tổng thư ký OECD Angel Gurria ngày 30/6 giải thích tại Paris (Pháp) : "Nhập cư không giống như vòi nước, đóng mở theo ý thích".

Theo báo cáo mới đây của OECD, từ năm 2015, số người nghỉ hưu ở các nước công nghiệp phát triển sẽ nhiều hơn so với lực lượng lao động mới trưởng thành và sự thiếu hụt nhân lực này sẽ được bù lại một phần từ người nhập cư.Tuy nhiên do khủng hoảng kinh tế, hiện nay nhiều nước công nghiệp đã xiết chặt dòng người nhập cư.

Ngoài ra, những người nhập cư và gia đình của họ ở các nước OECD cũng bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế, vì họ là những người lao động thường làm trong các ngành bị tác động mạnh do khủng hoảng như xây dựng hoặc dịch vụ nhà hàng và thường không có việc làm chắc chắn.

Ở Anh và Ireland, dòng người di cư đến từ các nước thành viên mới của Liên minh châu Âu (EU) ở Đông Âu thời gian gần đây đã giảm hơn 50%.

Ở Tây Ban Nha có tới 27% người nhập cư không có việc làm, trong khi tỷ lệ thất nghiệp chung là 15,2%. Người nhập cư ở Đức ngay cả trước khi xảy ra khủng hoảng kinh tế cũng là nhóm người chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội. Tỷ lệ người không có việc làm ở người nhập cư năm 2007 cao gấp đôi so với dân bản xứ.

Còn ở Áo và Thụy Sỹ,  tỷ lệ người nhập cư không có việc làm còn cao gấp hơn 2 lần so với dân bản xứ.

Các nước Cộng hòa Séc, Nhật Bản và Tây Ban Nha thậm chí đã đưa ra giải pháp đặc biệt là đưa người nhập cư hồi hương, nhưng kinh nghiệm quá khứ cho thấy những chương trình như thế phần lớn không thành công.

Theo ông Gurria, do những thách thức này, các nhà lãnh đạo chính trị cần có chính sách ưu tiên hòa nhập người di cư vào thị trường lao động để đáp ứng nhu cầu lâu dài của thị trường lao động và chính sách nhập cư phải được thực hiện tốt và thích hợp cả trong các thời kỳ khó khăn nhất./.
Nguyễn Xuân (Vietnam+)