OECD canh bao ve nhung tac dong tieu cuc neu Anh roi EU hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: shutterstock.com)

Phó Tổng Thư Ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Stefan Kapferer nhận định rằng việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ không chỉ tác động tiêu cực tới triển vọng nền kinh tế Anh mà cả tới nền kinh tế của khối này.

Chuyên gia kinh tế người Đức này nhấn mạnh: "Thương mại tự do trong lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ, đang là lợi thế của EU, có thể sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu nước Anh quyết định rời EU (Brexit). Hơn nữa, Brexit cũng sẽ gây thêm bất ổn trong bối cảnh các nền kinh tế châu Âu đang đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn vì nhiều lý do khác nhau. Các công ty đa quốc gia lớn đang đặt trụ sở tại nước Anh có thể sẽ rời tới các nước EU khác."

Theo OECD, EU là thị trường quan trọng đối với nước Anh, chiếm lần lượt 53% và 48% kim ngạch nhập khẩu và xuất khẩu của Xứ sở Sương mù.

Các đối tác thương mại lớn nhất của Vương quốc Anh trong năm 2014 lần lượt là Đức (chiếm 12,3% tổng kim ngạch thương mại của nước Anh), Mỹ (chiếm 9,5%), Hà Lan (7,5%), Trung Quốc (7,3%) và Pháp (5,9%).

Trong khi đó, nhiều chuyên gia phân tích cũng cho rằng đà tăng trưởng kinh tế của nước Anh diễn ra ổn định trong ba năm qua đang bị đe dọa bởi kịch bản Brexit.

Số liệu yếu kém bất ngờ về Chỉ số quản lý nhà mua hàng (PMI) trong lĩnh vực dịch vụ và chế tạo của nước Anh, vừa được công bố trong tuần này, càng củng cố thêm cho quan điểm trên.

Trong bức thư ngỏ được các phương tiện truyền thông công bố ngày 3/3, lãnh đạo của hơn 200 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Vương quốc Anh cho rằng việc nước này rời khỏi EU sẽ có lợi cho nền kinh tế và giúp tạo ra nhiều công ăn việc làm mới.

Các doanh nghiệp này đặc biệt phàn nàn về nạn quan liêu thái quá trong EU.

Bức thư nêu rõ các doanh nghiệp tại các nước thành viên EU buộc phải chấp nhận những quy định nghiêm ngặt không cần thiết của EU - những yếu tố đang là nguyên nhân gây nên tình trạng tăng giá bình quân sản phẩm, giảm thu nhập và tăng giá sản phẩm đối với người tiêu dùng trong khi chất lượng không được cải thiện.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trên cũng cho rằng lãnh đạo EU không có kế hoạch áp dung các biện pháp để nâng cao khả năng cạnh tranh.

Trái ngược với những ý kiến không ủng hộ nước Anh ở lại "ngôi nhà chung" châu Âu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ kể trên, vào cuối tháng Hai vừa qua, lãnh đạo một loạt các công ty/doanh nghiệp lớn nhất nước Anh như công ty khai thác mỏ Rio Tinto và Billiton, Vodafone và BT, BAE Systems, ngân hàng HSBC, hãng hàng không EasyJet, hãng ôtô Jaguar Land Rover, sân bay Heathrow và Gatwick tuyên bố ủng hộ London tiếp tục là thành viên EU.

Trong bức thư ngỏ chung, lãnh đạo các tập đoàn và doanh nghiệp trên khẳng định nước Anh sẽ "hùng mạnh hơn, an toàn hơn và thịnh vượng hơn" trong một EU đã được cải cách./.
(TTXVN/Vietnam+)