(Nguồn: independent.co.uk)

Ngày 29/11, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) dự báo nền kinh tế Argentina sẽ phục hồi mạnh mẽ trong những năm tới, giúp đất nước thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế hiện nay, với mức tăng trưởng dự báo đạt 2,9% trong năm 2017 và 3,4% trong năm 2018.

​Báo cáo về các triển vọng kinh tế của OECD nêu rõ Argentina sẽ khép lại năm 2016 với mức tăng trưởng -1,7%.

Hoạt động kinh tế nước Nam Mỹ này trong năm nay giảm sút do sức mua và nhu cầu tiêu thụ giảm đáng kể, cho dù chỉ số niềm tin doanh nghiệp đã được cải thiện.

Các chuyên gia của OECD nhấn mạnh để xây dựng lại niềm tin của người tiêu dùng thì các cơ quan chức năng và doanh nghiệp Argentina cần tuân thủ theo chính sách cải cách của Cơ quan Thống kê quốc gia (INDEC) nhằm củng cố uy tín và cho phép Ngân hàng Trung ương xác định mức lạm phát.

Nguyên nhân khiến nền kinh tế Argentina suy giảm cũng do nhu cầu thị trường bên ngoài yếu đi, giá các sản phẩm nông nghiệp truyền thống thấp và đặc biệt tình trạng suy thoái trầm trọng của nền kinh tế Brazil đã khiến kim ngạch xuất khẩu của Argentina giảm mạnh, đặc biệt trong ngành công nghiệp xe hơi.

Những tác động từ cải cách trong chính sách điều hành kinh tế vi mô của Chính phủ Tổng thống Mauricio Macri sẽ phát huy tác dụng trong năm 2017, giúp hạ tỷ lệ thất nghiệp của Argentina hiện ở mức trên 9%.

Bên cạnh đó, lạm phát cũng có thể sẽ giảm dần do việc cắt giảm lãi suất.

OECD khuyến cáo Chính phủ Argentina cắt giảm thuế và tái cơ cấu các lĩnh vực ưu tiên trong đầu tư công.

Báo cáo của OECD đánh giá cao các chính sách cải cách của Chính phủ Tổng thống Macri, trong đó có việc dỡ bỏ mức trần và thống nhất tỷ giá hối đoái, giải quyết dứt điểm bất đồng với chủ nợ nước ngoài và cải thiện tính minh bạch.

Ngoài ra, OECD cũng cảnh báo những nguy cơ ảnh hưởng đến nền kinh tế Argentina do tác động từ bên ngoài, những thách thức trong nước như áp lực lạm phát, đòi hỏi chính phủ cần có những chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn, ảnh hưởng tới tốc độ phục hồi của nền kinh tế./.